NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng khôn hàm trên mọc ngầm nên làm gì?

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên mọc ngầm là một trong những biến chứng thường gặp trong quá trình mọc răng khôn. Tình trạng này rất nhiều người đã gặp phải và nó gây không ít phiền toái. Để giúp bạn hiểu rõ nhất, nha sĩ xin chia sẻ nguyên nhân và các giải pháp khắc phục an toàn dưới đây!

Vì sao răng khôn hàm trên mọc ngầm?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là các răng cuối cùng trong hàm và thường bắt đầu phát triển từ khi ta khoảng 17-25 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng khôn có thể không mọc ra hết hoặc mọc ngầm (không có bề mặt răng lộ ra).

Răng khôn hàm trên mọc ngầm nên làm gì? 1
Vì không đủ chỗ nên răng khôn thường mọc ngầm, mọc lệch*

Mọc ngầm là hiện tượng khi răng khôn chỉ phát triển đến mức vẫn ở dưới nướu, không lộ ra bề mặt ngoài của hàm. Điều này thường xảy ra vì không đủ không gian trong hàm để răng khôn có thể phát triển hoặc vì răng khôn mọc chênh lệch hướng so với các răng khác.

Răng khôn hàm trên mọc ngầm thường xảy ra do một số nguyên nhân sau:

  • Không đủ không gian trong hàm: Hàm của mỗi người có kích thước khác nhau, nếu không đủ không gian để cho răng khôn phát triển, răng sẽ mọc ngầm.
  • Hướng mọc của răng: Nếu răng khôn mọc chênh lệch hướng so với các răng khác, nó có thể không thể phát triển đầy đủ hoặc sẽ mọc ngầm.
  • Vị trí của rễ răng: Nếu rễ của các răng khác trong hàm đã phát triển đầy đủ và chiếm hết không gian, răng khôn sẽ không có đủ chỗ để phát triển và sẽ mọc ngầm.
  • Tuổi tác: Răng khôn thường bắt đầu phát triển ở độ tuổi từ 17 – 25, trong khi hàm đã hoàn thành phát triển, điều này có thể làm cho không gian trong hàm trở nên hạn chế, gây ra hiện tượng răng khôn mọc ngầm.

Răng khôn hàm trên mọc ngầm nên làm gì?

Răng khôn hàm trên mọc ngầm không phải là hiện tượng hiếm gặp, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu răng không gây ra các vấn đề như nứt nẻ, viêm nhiễm hay đau đớn. Tuy nhiên, nếu răng khôn gây ra các vấn đề này, việc loại bỏ nó có thể cần thiết để tránh tình trạng nhiễm trùng và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Răng khôn hàm trên mọc ngầm nên làm gì? 2
Các dạng mọc thường gặp ở răng khôn*

Nếu răng khôn hàm trên của bạn mọc ngầm nhưng không gây ra bất kỳ vấn đề nào, bạn không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, nếu răng khôn gây ra các vấn đề như nứt nẻ, viêm nhiễm hay đau đớn, bạn nên tham khảo ý kiến của nha sĩ để được tư vấn và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị răng khôn mọc ngầm bao gồm:

Theo dõi

Nếu răng khôn không gây ra bất kỳ vấn đề nào và không cần thiết phải loại bỏ nó, nha sĩ có thể khuyến khích bạn theo dõi sự phát triển của răng khôn qua các cuộc kiểm tra định kỳ.

Phẫu thuật loại bỏ răng

Nếu răng khôn gây ra đau đớn hoặc các vấn đề khác, nha sĩ có thể khuyến khích bạn loại bỏ răng khôn. Quá trình loại bỏ răng thường được thực hiện dưới sự gây tê và có thể kéo dài khoảng 20-30 phút.

Răng khôn hàm trên mọc ngầm nên làm gì? 3
Quá trình nhổ răng khôn diễn ra an toàn, nhanh chóng*

Chỉnh hình răng

Nếu răng khôn gây ra các vấn đề như chen ép các răng khác hoặc làm thay đổi cấu trúc của hàm, nha sĩ có thể khuyến khích bạn sử dụng các phương pháp chỉnh hình răng để cải thiện tình trạng này.

Mong rằng, những thông tin trên đây giúp bạn nắm rõ nên làm gì khi răng khôn hàm trên mọc ngầm. Việc điều trị răng khôn mọc ngầm cần được thực hiện dưới sự giám sát của nha sĩ chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN