NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng khôn hàm trên bị vỡ nên xử lý ra sao?

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên bị vỡ là tình trạng khi răng khôn trên bị nứt hoặc vỡ. Răng khôn là tên gọi cho các răng cuối cùng trong hàng răng của con người, thường mọc ra khi chúng ta đạt độ tuổi trưởng thành. Vậy khi chiếc răng bị vỡ bạn phải xử lý như thế nào?

Nguyên nhân răng khôn hàm trên bị vỡ

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là các răng sau cùng trong hàm trên và dưới của chúng ta. Thường thì răng khôn sẽ bắt đầu mọc từ độ tuổi 17-25. Việc răng khôn bị vỡ có thể do một số nguyên nhân sau đây:

Răng khôn hàm trên bị vỡ nên xử lý ra sao? 1
Răng khôn mọc thường xảy ra nhiều vấn đề*
  • Thiếu không gian: Răng khôn thường mọc sau cùng và thường bị thiếu không gian để phát triển. Nếu răng khôn không có đủ không gian để mọc, nó có thể bị gây áp lực lên các răng khác và dẫn đến vỡ.
  • Răng khôn không mọc đúng hướng: Răng khôn có thể mọc lệch hoặc xoay trên trục, khiến nó chèn ép vào các răng khác và gây vỡ.
  • Nha chu bị sai lệch: Nếu nha chu không đúng cách, nó có thể gây ra áp lực và ảnh hưởng đến các răng khác, dẫn đến vỡ răng khôn.
  • Răng khôn bị nứt hoặc nằm sâu trong nướu: Nếu răng khôn bị nứt hoặc nằm sâu trong nướu, nó có thể bị nhiễm trùng và dẫn đến vỡ.
  • Sức ép quá lớn: Khi ăn uống hoặc cắn một vật cứng, răng khôn có thể bị áp lực quá lớn và dẫn đến vỡ.

Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên thường xuyên đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng và tư vấn cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Nếu răng khôn bị vỡ, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để điều trị và tránh tình trạng nhiễm trùng hoặc tổn thương răng miệng.

Cách xử lý răng khôn hàm trên bị vỡ

Nếu răng khôn hàm trên của bạn bị vỡ, bạn nên đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị. Sau đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng để xử lý răng khôn hàm trên bị vỡ:

Răng khôn hàm trên bị vỡ nên xử lý ra sao? 1
Các dạng mọc thường gặp ở răng số 8*

Hàn răng

Đây là phương pháp thường được sử dụng để xử lý răng bị vỡ nhẹ. Nha sĩ sẽ sử dụng một chất độn bám chặt vào vết nứt hoặc vỡ răng khôn để tạo thành một lớp bảo vệ và tránh việc nhiễm trùng.

Nhổ răng

Nếu răng khôn bị vỡ nghiêm trọng và không thể được sửa chữa, nha sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng để tránh những tác động tiêu cực khác đến sức khỏe răng miệng.

Phẫu thuật cắt nướu

Nếu răng khôn bị nằm sâu trong nướu, nha sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cắt nướu để loại bỏ mô mềm trên răng và giúp răng khôn có thể mọc ra một cách bình thường hơn.

Chỉnh hình răng

Nếu răng khôn bị xoay trục hoặc mọc lệch, nha sĩ có thể sử dụng phương pháp chỉnh hình răng để đưa răng khôn về đúng vị trí và đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất.

Răng khôn hàm trên bị vỡ nên xử lý ra sao? 3
Rất nhiều trường hợp răng khôn được khuyên nên nhổ bỏ*

Trong một số trường hợp, nha sĩ có thể kết hợp nhiều phương pháp điều trị để xử lý răng khôn hàm trên bị vỡ. Việc tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của răng khôn và tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​từ nha sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Trên đây là những kinh nghiệm xử lý răng khôn hàm trên bị vỡ từ thực tế bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu phục hình răng bị mất. Nếu có thắc mắc gì về các dịch vụ phục hình răng hoặc các vấn đề răng miệng gặp phải, bạn có thể liên hệ về trung tâm nha khoa hoặc trực tiếp đến đây để được tư vấn nhiệt tình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN