NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Mọc răng khôn

Theo dõi trên:

Mọc răng khôn là quá trình những chiếc răng cuối cùng hình thành. Quá trình này thường diễn ra gây không ít rắc rối cho bạn, ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống của bạn. Cũng vì điều này mà khi nhắc đến mọc răng khôn, nhiều người không khỏi ám ảnh. Vậy mọc răng khôn là gì và quá trình này diễn ra như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin bên dưới đây!

Người trưởng thành có bộ răng hoàn chỉnh gồm 32 chiếc, trong đó có 4 chiếc răng khôn mọc khi bạn ở độ tuổi từ 18 – 25 (hoặc có thể mọc sớm hay muộn hơn, tùy thuộc vào từng cơ địa). Thông thường, ai cũng phải trải qua quá trình mọc răng khôn để hoàn chỉnh bộ răng. Vì thế, bạn cần nắm rõ các thông tin cơ bản về răng khôn để kịp thời ứng phó.

Mọc răng khôn 1
Mọc răng khôn khiến xương hàm đau nhức

Răng khôn mọc như thế nào?

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8, mọc lên tại vị trí trong cùng trên cùng hàm. Lúc này, các khoảng trống trên cung hàm còn khá hẹp, xương cung hàm lại không thể thay đổi về kích thước khiến răng khôn không đủ chỗ để mọc thẳng. Điều này làm xương cung hàm đau nhức dữ dội.

Bên cạnh cảm giác đau nhức, khi mọc răng khôn bạn còn phải chịu đựng nhiều biểu hiện bất thường như nóng sốt, nhức đầu, biếng ăn… kéo dài gây ảnh hưởng sức khỏe và các hoạt động trong cuộc sống. Nếu không may răng khôn bị mọc lệch, mọc ngang hay mọc ngầm, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy về sau.

Mọc răng khôn 2
Răng khôn dễ bị mọc lệch mọc ngầm

Trên thực tế, để những chiếc răng mọc hoàn chỉnh phải mất từ 1 đến nhiều năm (thậm chí 4 – 5 năm). Răng khôn mọc thời từng giai đoạn và mỗi lần chỉ nhú lên 1 ít rất khó chịu. Mỗi lần răng nhú lên, bạn có thể đối mặt với những triệu chứng bất thường trên từ vài ngày đến vài tuần.

Làm gì khi mọc răng khôn?

Vì không thể ngăn chặn hay tránh né được việc mọc răng khôn nên bạn cần nắm rõ cách xử lý khi những chiếc răng này mọc lên. Cụ thể như sau:

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng

Đầu tiên, bạn cần thực hiện răng miệng kỹ lưỡng, sử dụng bàn chải đánh răng mềm ngày 2 lần. Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị cho mình những món ăn mềm như cháo, súp cùng với thịt, các loại hải sản băm nhuyễn (đảm bảo đủ dưỡng chất cho cơ thể) và rau xanh. Bạn nên hạn chế việc há miệng to hoặc tác động tới răng để hạn chế đau nhức.

Mọc răng khôn 2
Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng

Áp dụng các biện pháp giảm đau

Các phương pháp giảm đau trong quá trình mọc răng khôn được truyền miệng từ dân gian cũng khá hữu hiệu như: súc miệng thường xuyên bằng nước muối ấm, dùng mật ong hoặc gừng/tỏi tươi xay nhuyễn và cho tác động vào vị trí sưng đau, chườm túi trà ấm…

Mọc răng khôn 4
Sử dụng tỏi tươi để giảm đau

Thực hiện thăm khám tại nha khoa

Bên cạnh áp dụng các mẹo giảm đau tại nhà, bạn nên thực hiện thăm khám tại trung tâm nha khoa trong quá trình mọc răng khôn. Tại đây, nha sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau tại nhà hoặc áp dụng được biện pháp điều trị nếu phát hiện răng khôn mọc sai lệch. Có thể, bạn sẽ được chỉ định nhổ răng để chấm dứt và phòng ngừa các nguy cơ về răng miệng.

Mọc răng khôn 5
Thực hiện điều trị răng khôn mọc lệch tại nha khoa

Bạn có thể yên tâm bởi việc nhổ bỏ răng khôn không hề gây cản trở chức năng nhai cũng như không làm ảnh hưởng thẩm mỹ gương mặt. Hơn thế, hiện nay tại trung tâm nha khoa Đăng Lưu áp dụng phương pháp nhổ răng khôn không đau, hạn chế tối đa những tổn thương gây ra cho nướu, giúp bạn bảo vệ tốt nhất sức khỏe răng miệng.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nha Khoa Đăng Lưu với bác sĩ có chuyên môn cao, thực hiện niềng răng đúng quy trình sẽ mang đến cho bạn hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: 34 Phan Đăng Lưu, Phường 6, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
Email: info@nhakhoadangluu.com.vn
Website: https://nhakhoadangluu.com.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN