Bệnh viêm chân răng ở trẻ em có đáng lo ngại?

Theo dõi trên:
Nội dung

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em rất phổ biến. Nó gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành bộ răng của trẻ. Đồng thời khiến bé cảm thấy khó chịu, biếng ăn, đau nhức… Vậy viêm chân răng nguy hiểm như thế nào và có cách nào điều trị an toàn không? Mời bạn theo dõi các phân tích của nha sĩ dưới đây!

Trẻ em là những đối tượng thường gặp phải các vấn đề về răng miệng nhất. Bởi các bé chưa ý thức được những tác hại xảy đến khi hàm răng “không khỏe”. Bệnh viêm chân răng ở trẻ em chính là một trong những vấn đề điển hình nhiều bé gặp phải hiện nay.

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em có đáng lo ngại?

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em là sự viêm nhiễm của vùng mô mềm quanh chân răng. Vùng mô nướu quanh chân răng có nhiệm vụ nâng đỡ và giữ cho răng vững chắc. Khi nướu quanh chân răng bị viêm tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng đến răng.

Bệnh viêm chân răng ở trẻ em diễn biến ở nhiều giai đoạn khác nhau. Mức độ bệnh lý tùy thuộc vào mức độ xâm nhập của vi khuẩn tới vùng chân răng và nướu.

Ở thời gian, bệnh viêm chân răng gây ra hiện tượng sưng nhẹ ở viền nướu. Nướu đỏ ửng, sưng tấy, mềm và bở chứ không còn hồng hào. Khi bệnh lý diễn biến ở mức độ phức tạp hơn, tình trạng chảy máu chân răng rất dễ xảy ra.

Khi trẻ bị viêm chân răng, hơi thở có mùi hôi khó chịu. Một số trường hợp có mủ ở chân răng và nướu răng. Tình trạng đau nhức kéo dài còn khiến trẻ biếng răng, bỏ ăn…

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm chân răng ở trẻ em sẽ gây ảnh hưởng nghiệm trong đến răng và sức khỏe tổng thể. Do đó, bố mẹ cần sớm đưa bé đến nha khoa để thăm khám và điều trị sớm khi phát hiện thấy nướu có những thay đổi bất thường.

Điều trị bệnh viêm chân răng ở trẻ em an toàn

Điều trị bệnh viêm chân răng ở trẻ em trong giai đoạn đầu rất hiệu quả. Giai đoạn khởi phát thường chưa có biến chứng nguy hiểm, mức độ tổn thương ít. Khi nhận thấy bé có dấu hiệu viêm chân răng, ba mẹ nên đưa bé đến nha khoa để điều trị ngay.

Bố mẹ không nên tự ý mua thuốc điều trị. Điều này không chỉ không thể khắc phục được dứt điểm và còn khiến bệnh kéo dài, thậm chí gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Tại nha khoa, dựa trên mức độ bệnh lý, bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp. Biện pháp điều trị tại chỗ với các dung dịch sát khuẩn vùng khoang miệng. Cùng với đó là phối hợp thêm thuốc kháng sinh, vitamin PP và vitamin C dạng uống.

Bên cạnh điều trị tại nha khoa, bố mẹ cũng cần lưu ý đến cách chăm sóc răng miệng tại nhà cho trẻ. Điều này giúp quá trình điều trị thuận lợi. Nên cho trẻ ăn bưởi, cam, quýt để tăng lượng vitamin C trong máu, tăng sức đề kháng chống lại các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng.

Trên đây là những tư vấn của nha sĩ về bệnh viêm chân răng ở trẻ em. Khi phát hiện thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào diễn ra về nướu, nướu, khoang miệng của trẻ, bố mẹ nên sớm đưa bé đến trung tâm nha khoa để được kiểm tra và điều trị an toàn.