NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em

Theo dõi trên:

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em cần diễn ra đúng chuẩn nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Theo lời khuyên của các chuyên gia nha khoa, phụ huynh nên đưa rẻ đến trung tâm nha khoa uy tín khi phát hiện thấy bất kỳ vấn đề răng miệng nào. Đó là hướng xử lý tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con em!

Rất nhiều vấn đề răng miệng xảy ra ở trẻ em. Chúng không chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu, biếng ăn mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Trong đó, bệnh lý sâu răng dẫn tới viêm tủy rất thường gặp. Nếu con bạn đang gặp phải bệnh lý về tủy, bố mẹ đừng bỏ qua quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em chia sẻ từ nha khoa dưới đây nhé!

Khi nào cần điều trị tủy răng sữa cho trẻ?

Ở trẻ em, răng sữa có ngà răng yếu, thói quen bảo vệ răng cũng chưa được hình thành dẫn đến răng dễ mắc bệnh, điển hình và dễ gặp nhất là sâu răng. Theo thống kê, sâu răng chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm tủy răng sữa, ngoài ra còn có bệnh lý viêm nha chu. Trong một số trường hợp, trẻ bị chấn thương vùng răng như: răng nứt, mẻ hở tủy… cũng có thể gây viêm tủy.

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em 1
Trẻ em rất dễ bị sâu răng và hỏng tủy*

Bệnh viêm tủy diễn biến với mức độ nghiêm trọng khác nhau: viêm tủy có thể hồi phục, viêm không thể hồi phục và hoại tử tủy. Trong đó, giai đoạn viêm tủy có thể hồi phục không bắt buộc loại bỏ tủy. Ở mức độ 2, cần loại bỏ tủy hư hỏng để giữ lại răng. Còn với mức độ cuối cùng, khi tủy hoại tủy, bắt buộc phải loại bỏ sạch tủy, thậm chí nhổ răng.

Khi trẻ có dấu hiệu viêm tủy răng sữa, bố mẹ cần đưa tới cơ sở nha khoa uy tín để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em phụ thuộc vào mức độ viêm tủy. Song, bác sĩ luôn hướng tới phương pháp điều trị giữ lại răng cho bé.

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em

Răng miệng là bộ phận khá nhạy cảm và với trẻ nhỏ thì bộ phận này lại càng nhạy cảm hơn. Do đó, quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em diễn ra hết sức cẩn trọng, khéo léo nhằm đảm bảo an toàn, nhẹ nhàng nhất.

Bước 1: Thăm khám và chụp X – Quang

Kết quả chụp phim Xquang cho biết tình trạng, mức độ viêm tủy. Quá trình này giúp bác sĩ xác định chiều dài ống tủy. Từ đó lên kế hoạch điều trị chính xác.

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em 2
Sâu răng diễn biến ở nhiều mức độ*

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ tiến hành vệ sinh khoang miệng cho bé. Thao tác này loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân có nguy cơ gây nhiễm trùng. Sau khi đảm bảo khoang miệng sạch khuẩn sẽ thực hiện gây tê.

Bước 3: Đặt đế cao su

Đặt đế cao su ôm sát vào răng, ngăn chặn các hóa chất khi điều trị. Đế cao su giúp tủy răng không rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy răng cho bé

Mở một đường trên bề mặt răng sữa bị bệnh thông đến ống tủy. Sau đó hút sạch tủy chết ra ngoài, loại bỏ phần tủy bị hư hại.

Bước 5: Trám bít ống tuỷ

Sau khi lấy sạch tủy chết, bác sĩ tạo hình ống tủy. Cuối cùng, tiến hành trám răng lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu trám cao cấp Gutta Percha.

Quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em 3
Trám bít răng sâu*

Trên đây là quy trình điều trị tủy răng sữa cho trẻ em theo tiêu chuẩn tại nha khoa chuyên nghiệp. Để duy trì hàm răng khỏe mạnh cho bé yêu, bố mẹ nên giúp con ý thức được việc chăm sóc – vệ sinh răng miệng. Đồng thời thường xuyên đưa bé thăm khám sức khỏe nha khoa để kịp thời phát hiện thấy các vấn đề, bệnh lý và điều trị an toàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Mọc răng khôn

Mọc răng khôn là quá trình những chiếc răng cuối cùng hình thành. Quá trình