NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Kết quả thực hiện có hiệu quả không?

Theo dõi trên:

Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa để nắn chỉnh lại các trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc, khấp khểnh…về đúng vị trí của mình trên cung hàm. Tuy nhiên, niềng răng hô mất bao lâu luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi không phải ai cũng có đủ thời gian để thực hiện niềng răng. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Niềng răng là kỹ thuật phức tạp và không thể đạt được hiệu quả trong một hai ngày mà đòi hỏi người bệnh phải mất một khoảng thời gian điều trị lâu dài.

Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Kết quả thực hiện có hiệu quả không?-1
Thời gian niềng răng hô là bao lâu*

Thời gian niềng răng hô là bao lâu?

Quá trình niềng răng sẽ phải mất một khoảng thời gian để răng dịch chuyển về đúng vị trí như phác đồ điều trị. Nên đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn có nên niềng răng hô hay không. Niềng răng hô sử dụng các khí cụ giúp tăng lực kéo răng để răng đều đặn trên cung hàm.

Thời gian niềng răng hô mất bao lâu cũng như thế, các răng hô vẩu mọc chìa ra ngoài sẽ được khí cụ mắc cài kéo dịch chuyển vào trong, vuông một góc với xương hàm, từ đó răng hết xấu. Những lực kéo này tăng dần theo thời gian và trung bình sẽ mất khoảng 18-24 tháng cho người bệnh điều trị.

Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Kết quả thực hiện có hiệu quả không?-2
Độ tuổi niềng răng hô thích hợp nhất từ 8-14 tuổi*

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng hô

Thực tế cho thấy niềng răng hô mất bao lâu còn phụ thuộc và nhiều yếu tố như tình trạng răng, độ tuổi và các bệnh lý răng miệng…Tất cả các yếu tố này sẽ quyết định đến thời gian niềng răng hô mất bao lâu đối với mỗi người. Cụ thể:

  • Độ tuổi niềng răng: Niềng răng hô mất bao lâu chịu ảnh hưởng nhiều bởi độ tuổi niềng răng. Nếu ở người trưởng thành, thời gian niềng răng sẽ lâu hơn so với trẻ em, bởi răng và xương hàm của người lớn đã phát triển cứng chắc, ổn định, nên việc di chuyển các răng mất rất nhiều thời gian. Vì thế, niềng răng nên thực hiện càng sớm càng tốt, tốt nhất là bắt đầu từ khi còn nhỏ sẽ giúp điều chỉnh dễ dàng hơn và thời gian được rút ngắn hơn.
Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Kết quả thực hiện có hiệu quả không?-3
Niềng răng người lớn mất nhiều thời gian hơn niềng răng trẻ em*
  • Phương pháp niềng răng hô: Ngày nay, có rất nhiều công nghệ niềng răng hô để bạn chọn lựa dễ dàng, có thể là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không mắc cài, niềng răng mắc cài sứ…Mỗi phương pháp đều mang lại hiệu quả nhất định khắc phục hiệu quả tình trạng hô vẩu. Tuy niềng răng không mắc cài có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao nhưng trong một số trường hợp thì niềng răng mắc cài lại được ưu tiên sử dụng nhiều hơn, nhất là trong trường hợp răng hô vẩu phức tạp.
  • Tình trạng răng miệng: Mỗi người sẽ có mức độ răng sai lệch khác nhau. Có những người răng không đều, răng hô nhẹ hay răng, răng thưa, lúc đó việc sắp xếp lại răng sẽ không mất nhiều thời gian. Nhưng nếu răng bị hô quá nặng, răng chen chúc, lệch lạc, sai khớp cắn thì niềng răng hô cần rất nhiều thời gian. Nhiều trường hợp buộc phải nhổ răng nên thời gian điều trị lại kéo dài thêm.
  • Tay nghề bác sĩ: Một trong những yếu tố khác ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô là tay nghề bác sĩ thực hiện, công nghệ điều trị và trang thiết bị tại nha khoa. Nếu bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao sẽ kiểm soát tốt lực kéo, giúp đưa răng về vị trí mới theo đúng kế hoạch đề ra nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao và bảo vệ răng miệng an toàn.
Thời gian niềng răng hô là bao lâu? Kết quả thực hiện có hiệu quả không?-4
Nên chăm sóc răng miệng đúng cách sau niềng răng hô để tránh mắc các bệnh lý nguy hiểm*

Với những yếu tố trên đây mà chúng tôi vừa chia sẻ, chắc rằng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thời gian niềng răng hô là bao lâu?. Ngoài ra, để biết chính xác niềng răng hô mất bao lâu, bạn cần trực tiếp tới các trung tâm nha khoa để các bác sĩ thăm khám cụ thể. Như vậy, bác sĩ mới xác định đúng tình trạng răng cùng mức độ hô vẩu và tư vấn thời gian niềng răng dự kiến.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN