NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng

Theo dõi trên:

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng – Để duy trì cũng như bảo vệ kết quả niềng răng thì việc chăm sóc sau đó cũng rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi viết bài này tập trung vào một số nội dung chính sau khi niềng răng để các bạn có thể tham khảo và thực hiện một cách khoa học, hợp lý, mang lại cho mình kết quả niềng răng tốt nhất.

Hàm duy trì là gì?

Sau khi thực hiện niềng răng, tùy theo mỗi trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định bạn đeo hàm duy trì từ 3 – 6 tháng. Hàm duy trì là khí cụ có tác dụng giúp răng ổn định, hỗ trợ điều trị cười hở lợi sau khi duy dời vị trí.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng
Kết quả sau niềng răng*

Hàm duy trì có một đặc điểm là trong suốt nên nó cũng tạo ra tính thẩm mỹ cao. Vì vậy các bạn không nên quá lo lắng hay sợ ảnh hưởng đến phương diện thẩm mỹ của bản thân. Sau thời gian mang hàm duy trì thì các bạn đã sở hữu ngay một hàm răng đều đặn và chắc khỏe một cách tốt nhất.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng

Thứ nhất, theo lời khuyên của hầu hết các bác sĩ nha khoa thì sau khi niềng răng, mọi người cần chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Đó là các bạn nên hạn chế tối đa những thức ăn có độ cứng, độ nóng hay độ lạnh quá mức… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hàm răng. Vì trong khoảng thời gian đeo khí cụ chỉnh nha thì chắc chắn hàm răng sẽ không được như bình thường, nếu như có sự tác động xấu nào đó thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng răng sau này. Việc thực phẩm có độ cứng thfi sẽ có thể làm sứt mẻ răng, ảnh hưởng đến mắc cài hay khay niềng… Thực phẩm dẻo cũng có thể làm tuột mắc cài, hay mắc cài có thể bị bung ra khỏi vị trí cố định trong hàm…

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng-2
Hàm duy trì giúp răng ổn định sau khi niềng*

Thứ hai, sau khi niềng răng, các bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng hằng ngày. Các bạn nên duy trì việc đánh răng đều đặn ít nhất ngày 2 lần vào buổi sáng dau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, các bạn cũng nên dùng nước súc miệng để làm sạch khoang miệng, giữ vệ sinh, tạo môi trường trong sạch, không cho vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát triển. nhờ vậy sẽ tránh được một số bệnh lý thường gặp trong thời gian niềng răng như bệnh sâu răng, bệnh hôi miệng, bệnh viêm nha chu…

Thứ ba, sau khi tháo khay niềng ra để kết thúc quá trình niềng răng trả góp thì bác sĩ thường hay khuyên bệnh nhân là nên đeo hàm tạm trong một khoảng thời gian nhất định ban đầu. Việc mang hàm tạm này sẽ giúp cho cấu trúc mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cho ổn định hơn. Đồng thời, có thể trong quá trình chỉnh nha niềng răng thì do áp lực mô mềm nên hàm răng sẽ quay trở lại như ban đầu, xương và răng chưa thích nghi được với sự thay đổi đó, và việc mang  khí cụ hàm này sẽ giúp duy trì và có tác dụng giữ cho răng được ổn định hơn.

Tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng
Cần đeo hàm duy trì sau niềng răng*

Trên đây là những tác dụng của hàm duy trì sau khi tháo niềng răng bạn nên biết. Bên cạnh đeo hàm duy trì, khách hàng cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của nha sĩ về chế độ chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống để răng hoạt động tốt các hoạt động ăn nhai, phòng ngừa bệnh lý gặp phải.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN