NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng khôn hàm trên bị sâu – Đâu là giải pháp khắc phục

Theo dõi trên:

Răng khôn hàm trên bị sâu là tình trạng rất dễ gặp phải nếu bạn không chú tâm vào sức khỏe răng miệng trong quá trình răng khôn mọc. Tình trạng này cũng gây ra rất nhiều biến chứng liên quan khác. Vậy đâu là giải pháp khắc phục chúng? Hãy cùng theo dõi phân tích của nha sĩ nhé!

Các nguyên nhân làm răng khôn hàm trên bị sâu

Răng khôn hàm, còn được gọi là răng số 8, thường mọc khi bạn đang ở độ tuổi từ 17 đến 25. Răng này thường mọc trong vị trí khó đánh vệ sinh và có thể gây ra nhiều vấn đề cho răng miệng của bạn, bao gồm sâu răng. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra răng khôn hàm trên bị sâu:

Răng khôn hàm trên bị sâu - Đâu là giải pháp khắc phục 1
Hơn 70% răng khôn được chỉ định nhổ bỏ*

Khó đánh vệ sinh

Răng khôn hàm thường mọc ở vị trí khó đánh vệ sinh, điều này khiến việc làm sạch răng trở nên khó khăn và dễ bị bỏ sót, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Mọc không đúng hướng

Răng khôn hàm có thể mọc không đúng hướng, nghĩa là nó có thể mọc gần với răng lân cận hoặc gần với thùy. Điều này cũng khiến việc làm sạch trở nên khó khăn và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Bệnh nha chu

Nếu bạn mắc bệnh nha chu, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng trên răng khôn hàm. Bệnh nha chu là một bệnh lý về nướu và mô xung quanh răng do vi khuẩn gây ra, và nó có thể làm cho các kẽ giữa răng khôn hàm và răng lân cận trở nên dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Chấn thương

Nếu bạn bị chấn thương ở vùng răng khôn hàm, ví dụ như do tai nạn hoặc chấn thương từ đồ ăn cứng, điều này có thể làm cho men răng bị hư hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển.

Răng khôn hàm trên bị sâu - Đâu là giải pháp khắc phục 2
Nhổ răng khôn bị sâu để hạn chế gây ảnh hưởng đến răng số 7*

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, điều này bao gồm việc ăn nhiều đồ ngọt hoặc uống nhiều nước có ga. Khi vi khuẩn ở miệng tiếp xúc với đường và các loại đồ uống này, chúng có thể tạo ra axit và làm cho răng khôn hàm dễ bị sâu răng hơn.

Giải pháp khắc phục răng khôn hàm trên bị sâu

Răng khôn hàm trên bị sâu gây không ít phiền toái cho người bệnh. Nếu không khắc phục kịp thời, tình trạng này còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Để khắc phục răng khôn hàm trên bị sâu, bạn cần thực hiện các giải pháp như sau:

  • Điều trị sâu răng: Nếu bạn đã bị sâu răng trên răng khôn hàm, bạn cần điều trị bằng cách khắc phục chính xác vị trí và mức độ sâu răng. Việc điều trị sâu răng sớm sẽ giúp tránh được tình trạng nhiễm trùng và giảm thiểu tình trạng đau nhức.
  • Tẩy trắng răng: Nếu răng khôn hàm của bạn đã bị sâu răng và gây ra mất màu, bạn có thể tẩy trắng răng để giảm thiểu tình trạng này.
  • Tháo răng khôn hàm: Nếu răng khôn hàm của bạn không thể được sửa chữa, bạn có thể cần phải tháo răng khôn hàm để tránh các vấn đề răng miệng khác. Tháo răng khôn hàm cũng có thể giúp giảm thiểu tình trạng đau và viêm nhiễm.
  • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Để tránh bị sâu răng trên răng khôn hàm, bạn cần vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách chải răng ít nhất hai lần mỗi ngày và sử dụng chỉ tơi.
Răng khôn hàm trên bị sâu - Đâu là giải pháp khắc phục 3
Các trường hợp răng khô được chỉ định nhổ*
  • Đi khám định kỳ: Bạn nên đi khám định kỳ với nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng của mình và đưa ra các giải pháp phù hợp nếu có bất kỳ vấn đề gì.
  • Kiểm soát chế độ ăn uống: Bạn nên kiểm soát chế độ ăn uống của mình để tránh ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc uống nhiều nước có ga, điều này sẽ giảm thiểu khả năng bị sâu răng trên răng khôn hàm.

Trên đây là giải pháp khắc phục răng khôn hàm trên bị sâu an toàn nha sĩ muốn chia sẻ đến bạn. Để quá trình mọc răng khôn diễn ra thuận lợi, bảo vệ sức khỏe, bạn nên theo dõi răng khôn mọc tại nha khoa. Tại đây, các biến chứng răng khôn sẽ sớm được phát hiện và điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN