NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc – Ảnh hưởng sức khỏe không?

Theo dõi trên:

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc hầu hết là gây nên cảm giác đau đớn, khó chịu ngay từ khi răng bắt đầu nhú. Những cơn đau này không chỉ gây đau nhức, ảnh hưởng quá trình ăn uống mà có thể còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, việc theo dõi khi các răng khôn mọc lên tại cơ sở nha khoa luôn là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe hàm răng.

Răng khôn có kích cỡ khá lớn, lại mọc khi xương hàm đã ổn định, không còn thay đổi về kích thước nên khi nhú lên thường gây đau nhức. Nếu việc mọc 1 chiếc răng khôn khiến bạn phải đối mặt với nhiều triệu chứng làm khó chịu thì những triệu chứng gây khó chịu này càng tăng lên gấp bội lần khi mọc 4 cái răng khôn cùng lúc.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc - Ảnh hưởng sức khỏe không? 1
Răng khôn có 4 cái, mọc muộn nhất trên cung hàm*

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc có sao không?

Răng khôn có tên khoa học là răng số 8. Nó là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm. Thường, mỗi người có 4 cái răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới. Đây là răng thường mọc vào giai đoạn khoảng 18 – 25 tuổi. Sở dĩ, người ta gọi nó là răng khôn là vì nó mọc lên khi chúng ta ở độ tuổi trưởng thành chứ không có nghĩa là mọc răng khôn thì mới trưởng thành.

Trả lời cho câu hỏi mọc 4 răng khôn cùng lúc có sao không, theo bác sĩ chuyên khoa, không phải ai cũng mọc đủ 4 chiếc răng khôn như vậy. Có người có thể mọc 2 hoặc 4 răng khôn, tùy từng người. Thậm chí có những người không mọc răng khôn. Nếu răng khôn mọc thẳng, không đau hoặc chỉ ê nhẹ, không ảnh hưởng đến những răng khác, bạn có thể yên tâm. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, đâm vào răng khác, đâm vào má gây đau nhức… người bệnh cần đến ngay nha khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc - Ảnh hưởng sức khỏe không? 2
Các dạng thường mọc ở răng khôn*

Răng khôn mọc lệch có ảnh hưởng sức khỏe?

Sẽ chẳng sao cả nếu mọc 4 cái răng khôn cùng lúc không gây nên các biến chứng như mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang. Tuy nhiên, khi chúng mọc lệch, rất nhiều vấn đề nảy sinh như:

– Gây đau nhức dữ dội, cơ miệng khó hoạt động dẫn tới biến ăn. Khi các triệu chứng này kéo dài dẫn tới suy nhược cơ thể.

– Khi mọc lệch, nghĩa là răng khôn sẽ đâm vào răng số 7, đâm vào má hoặc các cơ khác. Điều này làm tổn hại đến các bộ phận lân cận răng khôn.

– Răng số 7 nắm giữ chức năng ăn nhai quan trọng. Nếu việc mọc lệch của răng khôn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn, răng số 7 rất dễ bị sâu. Điều này làm tổn hại lớn đến chức năng răng.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc - Ảnh hưởng sức khỏe không? 3
Răng khôn mọc gây nhiều biến chứng*

– Răng khôn mọc lệch không được xử lý còn gây viêm nướu, viêm lợi trùm, áp xe chân răng… Những bệnh lý này vô cùng nguy hại, làm tổn thương đến hàm răng, sức khỏe…

Giải pháp xử lý răng khôn mọc lệch an toàn

Nắm rõ những nguy hại khi mọc 4 cái răng khôn cùng lúc gây biến chứng, bạn cần tìm hướng xử lý an toàn để bảo vệ sức khỏe. Theo đó, khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu mọc bất thường nào của răng khôn, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa uy tín, nhờ sự thăm khám, can thiệp của bác sĩ.

Theo thống kê, có tới 70% răng khôn mọc lệch gây biến chứng đều được chỉ định nhổ bỏ. Việc nhổ răng diễn ra an toàn thông qua quá trình thăm khám, điều trị các bệnh lý răng miệng kỹ lưỡng và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, chỉ định nhổ răng khôn cũng không gây ảnh hưởng lớn đến cấu trúc hàm răng. Bởi răng khôn không nắm vai trò thẩm mỹ hay chức năng ăn nhai trên cung hàm.

Mọc 4 cái răng khôn cùng lúc - Ảnh hưởng sức khỏe không? 4
Đa số răng khôn mọc lệch được chỉ định nhổ bỏ*

Trên đây là những kiến thức nha khoa bổ ích về tình trạng mọc 4 cái răng khôn cùng lúc, bạn nên tham khảo và ghi nhớ. Để quá trình mọc răng khôn diễn ra an toàn, hãy đến nha khoa, thăm khám và theo dõi khi răng bắt đầu nhú lên. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ có những phương án xử lý kịp thời, an toàn, hạn chế tối đa các biến chứng về sau.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN