NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng phải nhổ răng nào? Chuyên gia giải đáp

Theo dõi trên:

Niềng răng phải nhổ răng nào? Em muốn niềng răng để sở hữu nụ cười thẩm mỹ hơn, đồng thời cũng để có khớp cắn chuẩn hơn. Tuy nhiên, nghe nói niềng răng thường phải nhổ rất nhiều răng. Điều này khiên em vô cùng hoang mang và có 1 chút sợ hãi nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp em thông tin quan tâm! Em cảm ơn ạ! (Thu Phương – Tân Bình, Tp HCM)

Chào Thu Phương!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng chỉnh nha cũng như vấn đề niềng răng phải nhổ răng nào mình đang quan tâm về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ lý do phải nhổ răng, các trường hợp cần nhổ răng cũng vị trí răng cần nhổ, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Niềng răng phải nhổ răng nào? Chuyên gia giải đáp 1
Không phải trường hợp nào cũng nhổ răng khi niềng*

Vì sao niềng răng phải nhổ răng?

Phương pháp dùng hệ thống khí cụ bao gồm mắc cài dây cung hoặc máng nhựa để kéo chỉnh răng về đúng vị trí ngay ngắn và đều đẹp hơn không còn xa lạ với chúng ra. Rất nhiều người lo lắng việc nhổ răng khi thực hiện niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, có trường hợp bác sĩ phải nhổ răng của bạn, nhưng cũng có trường hợp không cần nhổ răng bạn vẫn có thể niềng răng bình thường. 

Thông thường, bác sĩ chỉ định nhổ răng đối với các trường hợp răng mọc quá dày, khấp khểnh, hoặc lệch khỏi hàm. Lúc này, răng mọc chen nhau không còn vị trí hở nào để kéo chỉnh chúng cho ngay ngắn.Bởi nếu muốn kéo răng về đúng vị trí, bắt buộc phải có khoảng trống cho các răng có thể dịch chuyển được.

Niềng răng phải nhổ răng nào? Chuyên gia giải đáp 2
Nhổ răng nhằm tạo khoảng trống, giúp răng di chuyển nhanh và thuận lợi*

Bác sĩ dựa trên hình ảnh chụp phim và tính toán kỹ lưỡng chỉ định bạn có cần nhổ răng để niềng hay không, giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp đúng như mong muốn. Tất nhiên là có, bởi không phải cứ nhất nhất việc niềng răng là chỉ định nhổ răng. Việc nhổ răng tùy vào tình trạng hàm răng từng người, nhổ mấy chiếc răng hay không cần nhổ răng cũng được bác sĩ chỉnh nha kiểm tra kỹ lưỡng. Vậy niềng răng phải nhổ răng nào?

Niềng răng phải nhổ răng nào?

Tùy vào tình trạng thực tế của mỗi khách hàng mà bác sĩ quyết định xem niềng răng phải nhổ răng nào. Thông thường, chỉ định nhổ răng có những trường hợp như sau:

Niềng răng phải nhổ răng nào? Chuyên gia giải đáp 3
Răng số 4 thường được chỉ định nhổ*

– Nhổ răng số 4 và số 5: Răng số 4 và răng số 5 là những chiếc răng được lựa chọn nhiều nhất trong tất cả các ca phải thực hiện niềng răng khi nhổ răng. Lý do là bởi chúng nằm ở vị trí trung tâm nên tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của khối răng hàm và khối răng cửa.

– Nhổ răng số 8: Răng khôn thường mọc lệch chính là do không đủ diện tích để trồi lên. Ngoài ra, kích thước của chúng cũng rất lớn, bằng với răng hàm số 6 và 7. Vì vậy khi thực hiện nhổ răng số 8 trước khi niềng răng cũng giúp bạn có thêm nhiều diện tích hơn để răng di chuyển.

Thông thường, bác sĩ thường chỉ định nhổ 4 răng khi niềng để tạo ra khi cân đối. Lý do đơn giản là bởi nếu bạn chỉ nhổ 1 hoặc 2 chiếc răng số 4 hoặc số 5 thì tạo nên sự mất cân xứng giữa hai bên hàm và giữa hai hàm. Khi xảy ra sự mất cân xứng về hình thể răng như vậy, bạn lại phải đối mặt với tình trạng mất thẩm mỹ khi cười. 

Niềng răng phải nhổ răng nào? Chuyên gia giải đáp 5
Trong 1 số trường hợp, bác sĩ chỉ định nhổ răng số 5*

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây đã giúp Thu Phương hiểu rõ niềng răng phải nhổ răng nào. Bạn có thể yên tâm bởi vấn đề nhổ răng khi chỉnh nha không hề gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai về sau, với cách gây tê hiện đại, quá trình nhổ răng cũng không gây ra nhiều đau đớn. Nếu còn có những thắc mắc khác, bạn có thể liên hệ về trung tâm để được tư vấn cụ thể!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN