NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Quy trình thực hiện

Theo dõi trên:

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Đây là phương pháp chỉnh nha giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho răng đang được rất nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Vì một hàm răng đều đặn và xinh xắn sẽ luôn khiến bạn thêm phần tự tin khi giao tiếp với người khác và gặp nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống. Nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp này để chỉnh nha. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy cùng theo dõi nhé!

Hàm răng khấp khểnh, chen chúc, lệch lạc không những gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Vậy sử dụng phương pháp chỉnh nha ốc nong rộng được không?

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Quy trình thực hiện-1
Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì*

Thế nào là chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng?

Chỉnh răng tháo lắp có ốc nong rộng còn được biết đến là phương pháp tháo lắp nong rộng hàm, được dùng cho những trường hợp cung hàm có cấu trúc nhỏ hẹp hay mất cân đối. Phương pháp này sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp ốc nong để tạo ra lực kéo nhằm nới rộng khoảng cách hàm, từ đó khắc phục được tình trạng sai khớp cắn, xương hàm hẹp và trả lại hàm một hàm răng đều đặn.

Khác với các phương pháp niềng răng thông thường (niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng invisalign…), với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành gắn ốc nong rộng vào mặt bên trong của hàm, điều chỉnh lực kéo để đẩy các răng dịch chuyển xa dần ra, giúp hàm được nới rộng hơn và tạo điều kiện cho răng mọc thẳng hàng mà không gặp phải tình trạng khấp khểnh, chen chúc nhau. 

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Quy trình thực hiện-2
Phương pháp ốc nong rộng thường sử dụng cho trẻ em*

Đối tượng áp dụng chỉnh nha ốc nong rộng

Vì đặc điểm của phương pháp chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là kéo dãn cung hàm rộng ra nên không phải đối tượng nào cũng cần áp dụng kỹ thuật niềng răng này. Hầu như các trường hợp cung hàm bị lệch không cân đối hay vòm không đủ khoảng trống cho răng dịch chuyển mới cần đến phương pháp này.

Để nong rộng hàm, bác sĩ sẽ mở khẩu cái nhưng lưu ý rằng khớp khẩu cái đóng sớm, vào độ tuổi từ 6-7. Nên phương pháp này thường dùng cho trẻ em khi răng đã mọc đầy đủ và trong thời kỳ phát triển xương hàm. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể sử dụng phương pháp này, tùy vào tình trạng răng miệng và độ tuổi của mỗi người mà bác sĩ sẽ chỉ định giải pháp phù hợp.

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Quy trình thực hiện-3
Chỉnh nha ốc nong rộng có thể tháo lắp dễ dàng trong khi ăn uống và vệ sinh răng miệng*

Quy trình thực hiện chỉnh nha tháo lắp ốc nong rộng

  • Bước 1: Thăm khám và tư vấn: Đầu tiên, bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân và dựa vào đó để lập phác đồ điều trị thích hợp.
  • Bước 2: Chụp X quang: Bên cạnh thăm khám thì bệnh nhân sẽ được chụp phim nhằm xác định vị trí của từng chiếc răng trên cung hàm để lấy số liệu chế tác khí cụ nong hàm.
  • Bước 3: Tiến hành gắn ốc nong rộng: Từ những số liệu thu thập được, bác sĩ gửi tới cơ sở chế tạo ốc nong rộng để sản xuất ra từng khí cụ phù hợp với kích thước và dáng răng của từng người. Sau đó gắn lên răng bệnh nhân và điều chỉnh cho khít sát với khuôn hàm.
  • Bước 4: Dặn dò và hẹn lịch tái khám: Sau khi kết thúc quá trình, bác sĩ dặn dò bệnh nhân một số điều về cách chăm sóc, sử dụng khí cụ tại nhà. Đồng thời hẹn lịch tái khám tiếp theo để theo dõi tiến trình dịch chuyển của răng như thế nào, có theo đúng lộ trình kế hoạch ban đầu hay không. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời và phù hợp hơn.
Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng là gì? Quy trình thực hiện-4
Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để bảo vệ răng miệng chắc khỏe*

Chỉnh nha tháo lắp có ốc nong rộng yêu cầu kỹ thuật cao, đòi hỏi bác sĩ thực hiện cần có tay nghề cao và trang thiết bị hỗ trợ hiện đại. Vì thế, để không xảy ra bất cứ sai sót nào trong quá trình thực hiện, bạn nên tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa chất lượng và uy tín.

Nhiều người thắc mắc về chi phí niềng răng mắc cài inox. Đừng lo, hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được các bác sĩ tư vấn phương pháp niềng răng hiệu quả với chi phí cụ thể, giúp bạn chủ động về tài chính.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: https://benhvienranghammatsg.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN