Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách

Theo dõi trên:
Nội dung

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách là điều kiện đủ để bệnh nhân được sở hữu một khuôn hàm chuẩn, duy trì kết quả thẩm mỹ lâu dài và bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Vậy, phải chăm sóc hậu phẫu như thế nào là tốt nhất? Thông tin này sẽ được nha khoa cung cấp dưới đây!

Một khuôn hàm thiếu cân đối không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ gương mặt mà còn khiến người gặp phải gặp không ít trở ngại trong cuộc sống. Hai hàm trên dưới không tạo được khớp cắn chuẩn dẫn tới việc việc sinh răng miệng không sạch, là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về răng miệng. Bên cạnh đó, hàm hô còn khiến việc phát âm thiếu chuẩn xác, làm bạn mất tự tin trong giao tiếp…

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách 1
Hàm hô phá vỡ sự hài hòa trên gương mặt*

Phẫu thuật hàm hô áp dụng như thế nào?

Ngày nay, với những trường hợp hô do xương hàm, phương pháp niềng răng thường không mang lại hiệu quả như mong đợi. Thay vào đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật điều chỉnh xương hàm. Đây là phương pháp cắt rạch để thu nhỏ xương hàm trên hoặc nới rộng xương hàm dưới bằng công nghệ nha khoa hiện đại.

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp cắt rạch được tiến hành trên bộ phận trên khoang miệng nên tương đối phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi người mang khuyết điểm hàm hô khi thực hiện phẫu thuật cần có tình trạng sức khỏe tốt, cơ địa hoàn chỉnh và không mắc các bệnh lý trong cơ thể. Phương pháp này không khuyến khích phụ nữ đang mang thai và những người có chứng rối loạn tâm lý áp dụng.

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách 2
Phẫu thuật điều chỉnh hàm hô được chỉ định cho người có sức khỏe tốt*

Sau khi phẫu thuật hàm hô, để đảm bảo an toàn, không xảy ra bất kỳ viêm nhiễm nào, bệnh nhân được chuyển vào khu hậu phẫu để theo dõi và được trở về nhà 12 – 24 giờ sau đó. Tuy nhiên, bạn cần tiến hành chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời thực hiện tái khám theo lịch hẹn.

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách

Từ thời gian hoàn thành phẫu thuật đến khi xương hàm được lành hẳn phải mất khoảng 4 – 6 tuần (tùy thuộc vào từng cơ địa). Ở giai đoạn này, bệnh nhân cần chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô như sau:

Chế độ ăn uống

3 – 5 ngày đầu tiên chỉ dùng được cháo hoặc súp nhưng cần đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những ngày sau đó, bạn chỉ nên nhai các thức ăn mềm. Hạn chế sử dụng các thức ăn chứa nhiều đường, các loại thực phẩm dễ gây mưng mủ, sưng tấy hay các loại thức ăn chứa nhiều ga cồn…

Chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô đúng cách 3
Cần có chế độ ăn uống hợp lý sau phẫu thuật

Chế độ vệ sinh răng miệng

Sau phẫu thuật, vị trí cắt rạch tất nhiên bị sưng tấy, thậm chí mưng mủ, bệnh nhân nên chườm đá liên tục để vết thương chóng lành hơn. Việc vệ sinh răng miệng trong giai đoạn này vô cùng quan trọng, người bệnh không thể làm sạch răng và khoang miệng bằng bàn chải hay chỉ nha khoa. Thay vào đó, bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm để đảm bảo sạch khuẩn trong khoang miệng.

Như vậy, quá trình chăm sóc sau phẫu thuật hàm hô là việc làm quan trọng bạn cần chú tâm đến để sở hữu một khuôn hàm chuẩn sau đó. Hy vọng, với những thông tin mà bác sĩ chuyên khoa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc về các dịch vụ hay các bệnh lý về nha khoa, bạn có thể liên hệ trung tâm nha khoa Đăng Lưu để được giải đáp và tư vấn miễn phí.