NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng khôn dị dạng – Cách khắc phục hiệu quả an toàn

Theo dõi trên:

Răng khôn dị dạng là trường hợp thường thấy trong quá trình mọc răng khôn. Tình trạng này không chỉ gây đau nhức, khó chịu cho người mọc răng mà còn dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vậy, khi răng khôn bị dị dạng, người mọc răng cần làm gì để khắc phục? Cùng nha khoa tìm hiểu thông tin dưới đây nhé!

Răng khôn thường mọc muộn, lúc khung hàm không còn khoảng trống rộng rãi để tăng nhú “đường đường chính chính”. Chính vì thế mà không ít trường hợp răng khôn gây ra các biến chứng nguy hại.

Răng khôn dị dạng - Cách khắc phục hiệu quả an toàn 1
Răng khôn thường mọc dị dạng do không đủ chỗ nhú thẳng*

Như thế nào là răng khôn dị dạng?

Răng khôn dị dạng được hiểu là hình dáng răng khôn không được như bình thường. Tuy nhiên, với chiếc răng số 8 này, dị dạng còn được hiểu theo nghĩa là không mọc theo phương thẳng đứng hoặc không mọc hoàn thiện theo hình dáng vốn có. Các trường hợp răng khôn dị dạng thường gặp nhất như:

– – Răng khôn có hình dạng bất thường, cũng gây nhồi nhét thức ăn với răng bên cạnh. Trường hợp này dễ gây sâu răng và viêm nha chu.

– Răng khôn mọc lệch gây đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại nhiều đợt hoặc gây u nang, ảnh hưởng tới các răng lân cận.

– Răng khôn mọc ngang hoặc mọc ngầm, răng khôn đâm ra má hoặc tác động đến các mô, cơ mềm gây ảnh hưởng sức khỏe.

– Răng khôn mọc gây nha chu hoặc gây sâu răng, viêm nướu.

Răng khôn dị dạng - Cách khắc phục hiệu quả an toàn 2
Các trường hợp răng khôn mọc dị dạng thường gặp*

– Răng khôn mọc thẳng nhưng không có răng đối diện ăn khớp. Tình trạng này dẫn tới việc răng khôn mọc dài ra hàm đối diện, thực ăn bị nhồi nhét và lở loét nướu hàm đối diện.

– Quá trình mọc răng khôn chưa gây biến chứng nhưng có tạo ra khe giắt với răng bên cạnh.

Cách khắc phục răng khôn dị dạng hiệu quả

Răng khôn dị dạng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, khiến bạn cảm thấy khó chịu mà về lâu dài còn kéo theo những vấn đề sức khỏe khác. Chính vì vậy, khi phát hiện răng khôn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cần đến ngay trung tâm nha khoa để được thăm khám và điều trị.

Tại nha khoa, qua quá trình thăm khám, kiểm tra sức khỏe cơ bản của người bệnh cũng như các biến chứng gặp phải trong quá trình mọc răng khôn, bác sĩ chỉ định nhổ răng hoặc giữ lại răng. Nếu răng khôn có khả năng giữ lại và mọc hoàn thiện, bác sĩ áp dụng các kỹ thuật nha khoa điều trị các vấn đề răng khôn, đồng thời kê thuốc điều trị tại nhà. Nếu răng khôn gây biến chứng, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng để tránh những nguy hại về sau.

Răng khôn dị dạng - Cách khắc phục hiệu quả an toàn 3
Nhổ răng khôn để ngăn ngừa các biến chứng*

Nhiều người khi gặp các vấn đề trong quá trình mọc răng khôn thường cảm thấy e ngại việc nhổ răng. Một số trường hợp còn sợ rằng nhổ răng khôn gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế, thủ thuật nhổ răng khôn diễn ra tương đối nhanh chóng và an toàn. Trong quá trình này, bác sĩ cũng sẽ gây tê để hạn chế cảm giác đau nhức cho người bệnh, giúp quá trình tiểu phẫu diễn ra nhẹ nhàng, an toàn và hạn chế tối đa viêm nhiễm.

Trên đây là thông tin về răng khôn dị dạng và cách khắc phục an toàn nhất các biến chứng xảy ra trong quá trình mọc răng khôn. Để đảm bảo an toàn nhất khi răng khôn mọc, bạn nên theo dõi quá trình này tại trung tâm nha khoa. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành chụp x quang để kịp thời phát hiện thấy các biến chứng răng khôn và có hướng xử lý kịp thời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN