NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng khểnh bao lâu là có kết quả?

Theo dõi trên:

Niềng răng khểnh bao lâu? Hàm răng chen chúc khấp khểnh khiến bạn mất tự tin trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày. Nhưng đừng quá lo lắng, niềng răng chỉnh nha sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này hiệu quả. Tuy nhiên, niềng răng khểnh mất bao nhiêu thời gian vẫn luôn khiến nhiều người thắc mắc và quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu giải đáp cho câu hỏi hỏi này nhé!

Mặc dù răng khểnh được xem là nét duyên ngầm của mỗi người nhưng nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như ảnh hưởng chức năng ăn nhai và rất khó vệ sinh răng miệng.

Niềng răng khểnh bao lâu là có kết quả?-1
Niềng răng khểnh bao lâu*

Niềng răng khểnh bao lâu?

Niềng răng khểnh bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Với những hàm răng bị khểnh 1 chiếc thì thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn đối với hàm răng bị khểnh 2 chiếc. Hơn nữa, niềng răng cần rất nhiều thời gian và yêu cầu sự kiên trì cao. Vì phương pháp niềng răng chủ yếu sử dụng lực kéo dưới sự hỗ trợ của dây cung, mắc cài nên cần phải có thời gian để răng quen dần với sự xuất hiện của các khí cụ đó. Thông thường, một ca niềng răng khểnh sẽ mất khoảng 18-24 tháng để hoàn thành.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khểnh

Theo các bác sĩ nha khoa, niềng răng khểnh bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

  • Tuổi tác: Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất để niềng răng khểnh là từ 8 đến 16 tuổi. Lúc này xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nên dễ chịu tác động của lực kéo. Vì thế, thời gian niềng răng khểnh cũng nhanh hơn so với những lứa tuổi lớn hơn. Bạn nên biết, càng trưởng thành thì nướu và răng sẽ càng chắc và mất nhiều thời gian niềng răng hơn.
  • Tình trạng răng hàm: Nếu răng khểnh mở mức độ nhẹ thì quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn. Nhưng nếu bị khểnh quá nặng thì sẽ mất rất nhiều thời gian điều trị, nhiều khi bác sĩ còn phải nhổ bỏ chiếc răng đó đi để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển và sẽ mất thêm khoảng 1-2 tháng.
  • Kỹ thuật niềng răng: Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, có rất nhiều kỹ thuật niềng răng được áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu sử dụng mà nên lựa chọn cho mình một phương pháp thích hợp. Mỗi phương pháp sẽ mang đến hiệu quả khác nhau nên thời gian sẽ không giống nhau. Trong đó niềng răng mắc cài kim loại sẽ có giá rẻ hơn niềng răng không mắc cài.
  • Tay nghề bác sĩ: Bên cạnh yếu tố  kỹ thuật niềng răng thì bác sĩ cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Nếu được thực hiện dưới bàn tay của những bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn và đáp ứng đủ mọi điều kiện thì sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng và bạn sẽ không còn phải lo lắng niềng răng khểnh bao lâu nữa.
Niềng răng khểnh bao lâu là có kết quả?-3
Nên lựa chọn nha khoa uy tín để niềng răng*

Niềng răng khểnh có đau không?

Niềng răng khểnh có đau không luôn là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc. Trong những ngày đầu sau khi niềng răng, bạn sẽ cảm thấy đau nhức ê ẩm khoảng 3-5 ngày. Nhưng cảm giác này sẽ giảm dần sau đó. Bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng hay nước súc miệng chuyên dụng để làm giảm bớt cơn đau.

Nếu cơn đau vẫn không dứt và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt thì có thể sử dụng thuốc uống hay chườm túi lạnh. Trong 2 tuần đầu, các phần môi mềm như má, môi, lưỡi sẽ cảm thấy hơi khó chịu nhưng đến khi quen dần, nó sẽ không còn gây cản trở đến cuộc sống của bạn nữa. Bạn cũng nên hiểu, khi răng bị đau là lúc các răng bắt đầu dịch chuyển về vị trí mới nên hãy cố chịu đựng nhé.

Niềng răng khểnh bao lâu là có kết quả?-4
Hàm răng trở nên đều đặn và chắc khỏe hơn sau khi niềng răng khểnh*

Như vậy, niềng răng khểnh bao lâu sẽ dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Để quá trình niềng răng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, bạn cần tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện. Tránh vì ham rẻ mà niềng răng tại nha khoa kém chất lượng sẽ gây biến chứng xấu đến sức khỏe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN