NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khôi phục tốt nhất

Theo dõi trên:

Răng sứ vỡ có hàn được không? Em đã thực hiện boc rang su cho rang ho cách đây 2 năm. Thời gian gần đây, răng sứ bị vỡ mất 1 góc khiến việc ăn nhai gặp khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Em muốn hỏi nha khoa với tình trạng này thì có hàn răng được không hay phải bọc lại răng sứ. Nếu phục hình răng sứ bằng bọc răng sứ có tốt không ạ? Rất mong được tư vấn! (Bảo Phượng – Quảng Bình)

Chào Bảo Phượng!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề răng sứ bị sứt mẻ cũng như nguyện vọng phục hình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc răng sứ vỡ có hàn được không của mình cũng như tìm ra giải pháp phục hình răng tốt nhất, nha khoa xin được giải đáp như sau:

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khôi phục tốt nhất 1
Răng sứ có hình dạng, màu sắc tự nhiên như răng thật*

Răng sứ vỡ có hàn được không?

Hàn răng là phương pháp được áp dụng để khắc phục các khiếm khuyết răng sứt mẻ, gãy vỡ, nứt nẻ… do va chạm hoặc do sâu răng gây ra. Phương pháp này bên cạnh giúp cải thiện thẩm mỹ, hoàn thiện chức năng ăn nhai còn giúp bảo vệ các răng lân cận tránh khỏi các bệnh lý nha khoa. Hàn răng là kỹ thuật đơn giản, áp dụng an toàn và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Trên thực tế, hàn răng là giải pháp giúp bảo vệ răng thật, còn men răng thông qua việc dùng các chất liệu nha khoa dạng lỏng hoặc dạng rắn lấp đầy răng. Với những răng không còn tủy sống, việc áp dụng trám răng không nên áp dụng vì không đảm bảo được độ bền chắc cho răng. Vậy răng sứ vỡ có hàn được không?

Răng sứ là răng giả nên có không có tủy răng. Hơn nữa, răng sứ được làm từ sứ nguyên khối hoặc kết hợp sứ với các hợp chất kim loại thành 1 thể thống nhất, hài hòa và bền chắc. Các chất liệu nha khoa sử dụng trong trám răng sở dĩ không có khả năng chịu lực cao như răng sứ nên khi kết hợp với răng sứ không thể tạo ra sự hài hòa và thống nhất này. Từ đó, bác sĩ nhận định răng sứ không thể khôi phục bằng hàn răng.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khôi phục tốt nhất 2
Trám răng chỉ áp dụng hiệu quả cho răng thật*

Thẩm mỹ răng sứ tuy có thể duy trì kết quả đến hàng chục năm nhưng nếu bạn không áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp thì việc răng bị sứt mẻ, gãy vỡ, bung tuột khỏi cùi răng, nhiễm màu… là điều rất dễ gặp phải. Khi không may gặp phải các vấn đề trong quá trình sử dụng răng sứ, bạn nên liên hệ bác sĩ điều trị hoặc trực tiếp đến tại trung tâm nha khoa để được kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Cách khôi phục răng sứ vỡ tốt nhất

Hiện nay, để khôi phục các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng răng sứ, bác sĩ khuyên bạn nên tiến hành bọc lại răng sứ để sở hữu hàm răng hoàn chỉnh, nụ cười đẹp. Cũng như với kỹ thuật bọc răng sứ lần đầu, bác sĩ chụp lên cùi răng có sẵn (sau khi tháo mão sứ cũ và làm sạch cùi răng) một răng sứ mới và cố định chúng trên cung hàm.

Răng sứ có cấu tạo đặc biệt, đảm bảo chức năng ăn nhai cho răng sau khi phục hình. Răng này cũng có hình dạng, màu sắc rất giống răng thật nên đảm bảo được tính tự nhiên sau khi thẩm mỹ. Theo đó, khách hàng lựa chọn bọc răng sứ khi răng bị sứt mẻ, gãy vỡ, mất răng, răng nứt nẻ, nhiễm màu nặng hoặc gặp phải các sai lệch nhẹ do răng (hô, móm, thưa, lệch lạc…) gây ra.

Răng sứ vỡ có hàn được không? Cách khôi phục tốt nhất 3
Cần thực hiện bọc lại răng sứ để phục hình răng sứ bị sứt mẻ*

Trên đây là những thông tin nha khoa chia sẻ nhằm giúp Bảo Phượng trút bỏ lo ngại răng sứ vỡ có hàn được không cũng như biết mình nên làm gì để khắc phục tình trạng nha khoa đang gặp phải. Để duy trì kết quả răng sứ lâu dài trên cung hàm sau khi phục hình răng, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống, chăm sóc răng miệng, đồng thời thực hiện thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ để bảo vệ răng miệng toàn diện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Làm răng sứ veneer

Làm răng sứ veneer được chỉ định nhằm khắc phục các nhược điểm về hình