NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng sứ có bị sâu không? Cần làm gì để bảo vệ răng sứ?

Theo dõi trên:

Răng sứ có bị sâu không? Em đang định thực hiện bọc răng sứ titan để bảo vệ răng hư hỏng do sâu răng. Được biết hiện nay răng sứ có thể đảm bảo được tính thẩm mỹ và hoàn thiện chức năng ăn trong thời gian dài. Tuy nhiên, em đang lo ngại liệu chiếc răng này có bị sâu hay hư hỏng gì sau khi phục hình không. Em có nên bọc răng sứ không? Rất mong được bác sĩ tư vấn các thông tin trên! (Tuệ Đan – Đà Nẵng)

Chào Tuệ Đan!

Cảm ơn bạn đã quan tâm chia sẻ vấn đề nha khoa đang gặp phải cũng như nguyện vọng phục hình răng của mình về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn hiểu rõ răng sứ có bị sâu không và bản thân nên làm gì để bảo vệ răng sứ sau khi phục hình, nha khoa xin được tư vấn như sau:

Răng sứ có bị sâu không? Cần làm gì để bảo vệ răng sứ? 1
Sâu răng chỉ diễn ra với những răng có tủy sống*

Răng sứ có bị sâu không?

Tình trạng răng bị hư hỏng do sâu răng khiến chức năng ăn nhai của răng bị kiềm hãm, bên cạnh đó, răng sứt mẻ, gãy vỡ… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ hàm răng. Lúc này, bọc răng sứ để bảo vệ răng bị hư hỏng sau khi điều trị sâu răng là điều bạn nên làm. Bọc răng sứ là kỹ thuật nha khoa tương đối đơn giản, bác sĩ mài cùi răng cửa mang khiếm khuyết với tỉ lệ phù hợp, sau đó chụp vào trên cùi răng 1 mão sứ có hình dạng, màu sắc tự nhiên như răng thật. Răng sứ có độ bền chắc cao, chịu lực tốt nên hoàn thiện chức năng ăn nhai tốt. Vậy răng sứ có bị sâu không?

Trên thực tế, sâu răng là bệnh lý rất dễ gặp phải do chế độ vệ sinh răng miệng chưa hợp lý, ăn uống thiếu khoa học. Những điều này tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công vào men răng, phá hỏng tủy răng. Tuy nhiên, sâu răng là bệnh lý chỉ tiếp diễn đối với răng có tủy sống. Trong khi đó, răng sứ chỉ là 1 loại răng giả, được chế tác bằng sứ (hoặc sứ kết hợp với hợp chất kim loại), không có tủy nên không lo ngại sâu răng tiếp diễn.

Răng sứ có bị sâu không? Cần làm gì để bảo vệ răng sứ? 2
Tuy không bị sâu răng nhưng răng sứ rất dễ gặp phải các vấn đề khác*

Tuy không phải lo lắng răng sứ có bị sâu không sau khi phục hình, song, răng sứ có thể gặp phải nhiều vấn đề khác như: nhiễm màu, đen viền, sứt mẻ, gãy vỡ, bong tróc khỏi cùi răng… khi không may chịu tác động bởi các nhân tốt bên ngoài. Những biến cố này lại khiến thẩm mỹ gương mặt và chức năng răng bị hạn chế rất nhiều.

Cần làm gì để bảo vệ răng sứ?

Để bảo vệ răng sứ bền và đẹp sau phục hình, bạn nên áp dụng chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý. Theo đó, hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Răng sứ có bị sâu không? Cần làm gì để bảo vệ răng sứ? 3
Không dùng răng cắn các vật cứng*

– Áp dụng chế độ chăm sóc hợp lý: Chải răng bằng bàn chải mềm 2 lần/ngày, thường xuyên dùng nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khuẩn khoang miệng, đồng thời sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn thừa, mảng bám ra khỏi mặt răng.

– Không sử dụng răng cắn các vật thể, thức ăn cứng, hạn chế dùng thức ăn quá lạnh, quá nóng hoặc quá dai. Không nên sử dụng chất kích thích, uống nhiều nước có ga hoặc cồn… Bảo vệ răng tránh khỏi các tác nhân gây hại bên ngoài môi trường một cách tốt nhất.

– Nên thực hiện thăm khám sức khỏe nha khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng duy trì của răng sứ trên cung hàm, đồng thời thực hiện cạo vôi răng, loại bỏ các mảng bám gây hại – bảo vệ răng miệng toàn diện.

Răng sứ có bị sâu không? Cần làm gì để bảo vệ răng sứ? 4
Cần thực hiện chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, tuân thủ các chỉ dẫn của nha sĩ*

Trên đây là lời giải đáp răng sứ có bị sâu không cũng như cách chăm sóc răng khoa học, kéo dài tuổi thọ răng sứ nha khoa muốn chia sẻ đến Tuệ Đan. Bạn nên trực tiếp đến tại trung tâm, tiến hành thăm khám và nhận chỉ định phục hình răng sứ phù hợp nhất từ bác sĩ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN