NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng sứ có tháo ra được không? Làm gì khi răng bị vỡ?

Theo dõi trên:

Răng sứ có tháo ra được không? Em bị vỡ nửa chiếc răng hàm và đã thực hiện bọc răng sứ titan để phục hình – cải thiện chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, chiếc răng sứ này của em lại bị nứt đôi. Vậy em có tháo răng sứ này ra được không và có nên bọc răng sứ lại không? Mong được bác sĩ chuyên khoa tư vấn giúp! (Minh Khoa – Bình Dương)

Chào Minh Khoa!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề nha khoa mình đang gặp phải cũng như gửi thắc mắc răng sứ có tháo ra được không về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ thắc mắc trên đây cũng như hiểu rõ mình nên làm gì, nha khoa xin được đưa ra các thông tin tư vấn như sau:

Răng sứ có tháo ra được không? Làm gì khi răng bị vỡ? 1
Hình thức bọc răng sứ*

Răng sứ có tháo ra được không?

Bọc răng sứ được áp dụng thông qua việc bác sĩ mài nhỏ cùi răng thật và gắn vào đó một chiếc răng sứ mới có hình dạng, màu sắc tương đồng với răng thật. Răng sứ không chỉ đảm bảo tính tự nhiên sau khi được gắn trên răng mà còn hoàn thiện chức năng ăn nhai tốt bởi có khả năng chịu lực tốt. Nhằm để mão răng sứ duy trì ổn định trên cùi răng thật, trước đó, bác sĩ phải sử dụng lớp keo dính nha khoa để cố định mão răng. 

Răng sứ được đánh giá có khả năng ăn nhai tốt, thậm chí tốt hơn cả răng thật và tuổi thọ kéo dài đến hàng chục năm nếu người bệnh áp dụng chế độ vệ sinh răng miệng khoa học và ăn uống, kiêng khem hợp lý. Nếu không may chiếc răng này chịu bất kỳ sự tác động mạnh nào từ bên ngoài, răng có thể bị bong khỏi cùi răng, nứt nẻ hoặc gãy vỡ. Khi đó, chức năng hỗ trợ quá trình ăn nhai cũng như hoàn thiện thẩm mỹ của răng sứ không còn nữa. Vậy răng sứ có tháo ra được không khi gặp phải các tình huống trên?

Răng sứ có tháo ra được không? Làm gì khi răng bị vỡ? 2
Răng sứ bị sứt mẻ, gãy vỡ, nhiễm màu… có thể tháo ra được*

Khi răng sứ không may bị tác động và không còn giữ nguyên hình dạng, màu sắc như ban đầu, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi lớp răng này có thể tháo bỏ được. Bạn cần liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc trực tiếp đến trung tâm nha khoa uy tín để tháo bỏ lớp mão răng sứ gãy vỡ này ra khỏi răng thật.

Làm gì khi răng sứ bị vỡ?

Song song cùng việc tháo bỏ mão răng sứ, bác sĩ khuyên bạn nên thực hiện bọc lại răng sứ để duy trì chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho hàm răng. Đây là phương pháp sử dụng mão răng sứ mới có hình dạng, màu sắc, kích thước giống hệt mão sứ bị gãy trước đó gắn vào cùi răng cũ. Tuy nhiên, trước đó bác cần thăm khám nha khoa, điều trị các bệnh lý răng miệng và làm sạch cùi răng để quá trình bọc lại răng sứ được diễn ra an toàn, thuận lợi. 

Đối với các mão răng sứ được duy trì ổn định thẩm mỹ và hòa thiện chức năng ăn nhai, việc tháo bỏ mão sứ ra khỏi cùi răng là điều bạn không nên làm. Thay vào đó, hãy bảo vệ răng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài, tránh làm răng bị sứt mẻ, gãy vỡ, hạn chế sử dụng thực phẩm dễ gây màu trên răng để kéo dài tuổi thọ răng sứ.

Răng sứ có tháo ra được không? Làm gì khi răng bị vỡ? 3
Nên thực hiện bọc răng sứ lần 2 để phục hình răng sứ gãy vỡ, sứt mẻ… duy trì chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho răng*

Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi trên đây đã giúp Minh Khoa trút bỏ thắc mắc răng sứ có tháo ra được không, đồng thời biết nên làm gì để khắc phục vấn đề đang gặp phải. Mọi thắc mắc khác về các dịch vụ nha khoa, quý khách hàng có thể gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn tại trung tâm hoặc trực tiếp đến đây để được tư vấn chính xác nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN