NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao?

Theo dõi trên:

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao? Tôi đang trong quá trình mọc răng khôn. Ban đầu răng mọc chỉ đau nhẹ nhưng những ngày gần đây tôi cảm thấy hàm bị đau nhức khó chịu. Điều này khiến việc ăn uống và vệ sinh răng miệng gặp nhiều bất tiện. Không biết nha sĩ có cách xử lý nào an toàn trong trường hợp này không? (Lê Thu – Bình Thạnh, Tp HCM)

Chào Lê Thu!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ tình trạng răng khôn làm đau hàm mình không may gặp phải về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn trút bỏ lo lắng của mình cũng như có hướng xử lý an toàn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Một số điều nên biết về răng khôn

Răng khôn còn có tên gọi khác là răng số 8. Nó có 4 chiếc và thường mọc khi bạn 18 – 25 tuổi. Ở nhiều trường hợp, răng khôn mọc khá muộn. Cũng có rất nhiều trường hợp không mọc răng khôn hoặc răng khôn chỉ mọc 2 chiếc. Điều này bình thường và việc mọc hay không mọc răng khôn không hề gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng.

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao? 1
Vùng lợi tại vị trí răng khôn bị sưng đỏ*

Về hình thể, răng khôn có kích thước khá to. Nó lại chẳng mọc liền cùng 1 lúc mà mọc rời rạc và nhú lên theo từng giai đoạn. Cũng chính vì tính chất răng khôn có sự khác biệt nên nhiều người không thích ứng được khi nó nhú lên. Hơn thế, đa phần răng khôn đều không mọc thuận lợi mà gây nên rất nhiều biến chứng khác nhau, làm ảnh hưởng đến các răng khác, sức khỏe người mọc răng.

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao?

Theo thống kê, có hơn 7/10 trường hợp phải nhổ bỏ răng khôn sau khi thực hiện thăm khám tại nha khoa. Nghĩa là đa số các trường hợp răng khôn mọc đều gây ra biến chứng khó lường. Một trong những biến chứng thường gặp khiến không ít khổ chủ cảm giác bất an chính là tình trạng răng khôn làm đau hàm.

Theo đó, các chuyên gia nha khoa khuyên bạn nên thực hiện thăm khám, chụp x quang nếu quá trình mọc răng khôn gặp bất kỳ vấn đề nào. Tại nha khoa, nếu tình trạng răng khôn làm đau hàm xảy ra do răng mọc sai hướng, mọc ngang, mọc ngầm, bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng. Chỉ định này không chỉ giúp hạn chế các viêm nhiễm xảy ra trong khoang miệng, bảo vệ răng, nướu mà còn chấm dứt cảm giác đau đớn cho người mọc răng.

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao? 2
Các trường hợp mọc răng khôn thường thấy*

Hiện nay, kỹ thuật nhổ răng khôn được tiến hành trong điều kiện vô trùng, theo quý trình chuẩn an toàn, hạn chế tối đa đau đớn cho khách hàng. Sau nhổ răng, bạn được kê đơn thuốc giảm đau tại nhà. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng phù hợp, thúc đẩy quá trình lành thương.

Lưu ý cần nắm rõ khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn tại nha khoa tuy là phương pháp không thường xuyên gây ra các biến chứng. Song, nó ít nhiều cũng thực hiện xâm lấn, can thiệp tới nướu và vùng xương hàm. Do đó, bạn cần lưu ý:

– Tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nhổ răng có bác sĩ giỏi, công nghệ – máy móc hiện đại.

– Thực hiện thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe cơ bản trước khi tiến hành nhổ răng.

– Tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ trong quá trình tiểu phẫu. Thực hiện tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ (nếu có).

Răng khôn làm đau hàm phải xử lý ra sao? 3
Nhổ răng khôn nhằm hạn chế các biến chứng*

Trên đây là phương pháp xử lý an toàn tình trạng răng khôn làm đau hàm chúng tôi muốn chia sẻ đến Lê Thu. Bạn nên trực tiếp đến tại nha khoa để nha sĩ kiểm tra tình trạng mọc răng khôn như thế nào. Từ đó, tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị an toàn, hiệu quả.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN