NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu vậy bác sĩ?

Theo dõi trên:

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Sau quá trình niềng răng, để giúp răng được ổn định, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đeo hàm duy trì một thời gian. Vai trò của hàm duy trì rất quan trọng và không kém với các khí cụ chỉnh nha thông thường. Vậy hàm duy trì có tác dụng gì? Thời gian đeo bao lâu? Tất cả đều được giải đáp qua bài viết dưới đây. Bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha sử dụng sau khi quá trình niềng răng hoàn tất. Hàm duy trì thường được chia thành 2 dạng là cố định và tháo lắp. Nhiều trường hợp vì không đeo hàm duy trì sau niềng răng khiến răng bị xô lệch như ban đầu.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu vậy bác sĩ?-1
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu*

Công dụng của hàm duy trì

Trước khi tìm hiểu niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu? Bạn cần tìm hiểu được những lợi ích mà khí cụ này mang lại là gì?

Nếu các khí cụ như niềng răng mắc cài kim loại có công dụng cố định và dịch chuyển những chiếc răng sai lệch về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Thì việc đeo hàm duy trì sẽ giúp răng ổn định lại vị trí như đã điều trị trong một thời gian. Bởi vì sau khi chỉnh nha, các răng chưa thực sự vững chắc cả phần xương và phần nướu nên rất dễ xảy ra tình trạng chen chúc nhau.

Công dụng lớn nhất của hàm duy trì là giúp ổn định những thay đổi do niềng răng mang đến, tới lúc nào thật sự vững chắc thì mới được tháo ra. Việc làm này giúp người bệnh có được một hàm răng cân đối, hài hòa với khuôn mặt. Đồng thời, chức năng ăn nhai cũng được khắc phục hiệu quả hơn.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu vậy bác sĩ?-2
Có hai loại niềng răng duy trì đó là cố định và tháo lắp*

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu?

Đeo hàm duy trì bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau khi thực hiện chỉnh nha. Bác sĩ dựa vào tình trạng của nướu và xương sẽ chỉ định thời gian phải đeo hàm duy trì nhằm có kết quả tốt nhất. Hàm duy trì cố định sẽ được gắn trực tiếp lên răng còn đối với hàm duy trì tháo lắp thì bệnh nhân có thể chủ động tháo ra và lắp vào theo ý muốn.

Thường đầu tiên bạn cần phải đeo hàm duy trì cố định, thời gian đeo hàm duy trì sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tuần. Sau đó, bạn có thể chuyển sang đeo hàm tháo lắp để thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày. Càng về sau, thời gian đeo hàm duy trì sẽ được rút ngắn nếu bạn tuân thủ theo các chỉ dẫn của bác sĩ về chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý.

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu vậy bác sĩ?-3
Hàm tháo lắp giúp răng ổn định hơn sau khi chỉnh nha*

Những nguyên tắc đeo hàm duy trì sau niềng răng

Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau đây:

  • Tuân thủ thời gian: Vào giai đoạn đầu khi đeo hàm duy trì, người bệnh cần đeo thường xuyên bởi xương và răng đang còn yếu và dễ bị xê dịch bởi những tác động bên ngoài.
  • Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp: Đeo hàm duy trì cố định, việc tháo lắp sẽ được bác sĩ thực hiện. Còn hàm tháo lắp, bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà với sự chỉ dẫn của bác sĩ. Nhưng cần đeo đủ thời gian quy định trong một ngày để bảo vệ sự ổn định của răng.
  • Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ: Tương tự như mắc cài, vệ sinh hàm duy trì cần dùng bàn chải lông mềm, nước súc miệng hay chỉ nha khoa. Mặt khác, cần có chế độ ăn uống khoa học như thời gian đeo mắc cài để răng không bị ảnh hưởng.
  • Tái khám theo lịch hẹn: Đeo hàm duy trì cũng có thể gặp phải những sai sót nhất định, vì thế việc tái khám thường xuyên vô cùng quan trọng. Qua những lần thăm khám đó, bác sĩ sẽ xem xét và đánh giá tình trạng của xương, răng để kịp thời có những điều chỉnh chính xác.
Niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu vậy bác sĩ?-4
Hàm răng trở nên đều đặn và hài hòa hơn sau khi đeo hàm duy trì*

Trên đây là những giải pháp về vấn đề niềng răng phải đeo hàm duy trì bao lâu mà chúng tôi chia sẻ. Mong rằng, qua bài viết này bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm cùng kiến thức cần thiết giúp ích nhiều cho quá trình hoàn thiện nụ cười rạng rỡ của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN