NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao để khắc phục?

Theo dõi trên:

Niềng răng lệch nhân trung là gì? Cách khắc phục ra sao? Niềng răng được đánh là là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Bản chất của niềng răng là sử dụng lực kéo tác động lên mặt ngoài giúp răng di chuyển theo đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, niềng răng khiến nhân trung bị lệch một bên rất mất thẩm mỹ khuôn mặt. Vậy làm thế nào để khắc phục được tình trạng này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng invisalign…

Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao để khắc phục?-1
Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao*

Các yếu tố ảnh hưởng đến niềng răng bị lệch nhân trung

Niềng răng lệch nhân trung chính là kết quả của một ca niềng răng hỏng và bạn cần quay lại gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng lệch nhân trung khi niềng răng có thể kể đến như:

  • Lựa chọn sai mắc cài: Việc lựa chọn mắc cài niềng răng có vai trò quan trọng đối với sự nắn chỉnh răng. Bởi với mỗi loại mắc cài sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau và tác dụng lên lực kéo cũng khác nhau.
  • Tay nghề bác sĩ thực hiện: Một trong những nguyên nhân khiến người bệnh niềng răng lệch nhân trung là được tiến hành bởi đội ngũ bác sĩ kém chuyên môn cùng kinh nghiệm chỉnh nha. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc điều chỉnh lực kéo không đều hoặc không đủ lực, từ đó răng không di chuyển hoặc di chuyển lệch sang một bên.
  • Trang thiết bị kém chất lượng: Nha khoa niềng răng uy tín sẽ sở hữu hệ thống trang thiết bị chỉnh nha hiện đại, tiên tiến và không thể nào xảy ra những sai sót trong niềng răng như những địa chỉ nha khoa chất lượng kém khác. Trước khi quyết định niềng răng, bạn cần tìm kiếm cho mình một nha khoa an toàn để đạt hiệu quả chỉnh nha cao.
Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao để khắc phục?-2
Niềng răng giúp nắn chỉnh hàm răng đều và đẹp hơn*

Niềng răng lệch nhân trung khắc phục thế nào?

Răng đúng chuẩn là răng mọc ở giữa, cân xứng với nhân trung. Nhưng không phải ai cũng có hàm răng mọc đúng chuẩn theo lý thuyết như vậy, vừa cân đối, vừa hài hòa cả hàm trên và hàm dưới. Nếu răng chỉ sai lệch một chút, không gây ảnh hưởng đến các vấn đề như ăn nhai, giao tiếp hoặc vệ sinh thì bạn cũng không cần phải chỉnh sửa gì.

Trường hợp niềng răng bị lệch nhân trung quá nặng, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và được điều chỉnh lại sao cho chính xác. Bởi răng lệch khỏi nhân trung sẽ ảnh hưởng đến kết quả chỉnh nha sau này. Hàm răng của bạn sẽ không đều đặn theo phác đồ đã lập ra ban đầu. Tại đây, từ quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại lực kéo hoặc đưa ra các phương pháp điều trị thay thế thích hợp.

Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao để khắc phục?-3
Niềng răng không gây tổn thương hay xâm lấn đến răng*

Cách chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng

Hiệu quả niềng răng còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chăm sóc răng miệng tại nhà của bạn như thế nào? Vậy nên, để có một hàm răng chắc khỏe và đều đặn, hãy lưu ý một số vấn đề sau:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng bàn chải lông mềm chải sạch từng kẽ hở mắc cài niềng răng.
  • Sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng diệt khuẩn giúp loại bỏ hết vi khuẩn còn sót lại sau mỗi bữa ăn.
  • Hạn chế ăn nhiều thức ăn cứng, dẻo và dai, nên ăn nhiều thức ăn mềm, lỏng như sữa, súp, cháo…
  • Thăm khám răng miệng theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để kịp thời phát hiện những sai sót có thể xảy ra như hiện tượng niềng răng lệch nhân trung.
Niềng răng lệch nhân trung phải làm sao để khắc phục?-4
Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều đường*

Với những lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề niềng răng lệch nhân trung trên đây. Mong rằng, bạn đã tích lũy thêm kha khá kinh nghiệm hữu ích giúp cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng hiệu quả ngay cả khi trong quá trình niềng răng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN