NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Trường hợp niềng răng lệch hàm có khó không?

Theo dõi trên:

Niềng răng lệch hàm có được không? Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh lại các răng sai lệch về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Kỹ thuật này sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng gắn lên mặt răng nhằm tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả cao, không gây ra bất cứ tổn thương nào đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc, răng mọc lệch có niềng được không?

Tình trạng lệch lạc khớp cắn, không cân xứng giữa răng hàm trên và hàm dưới, không chỉ gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai mà còn làm ảnh hưởng chung đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và bác sĩ sẽ dựa vào từng trường hợp để tìm ra phương pháp điều trị hợp lý.

Trường hợp niềng răng lệch hàm có khó không?-1
Răng mọc lệch lạc gây mất thẩm mỹ*

Nguyên nhân răng hàm bị lệch

  • Do di truyền: Trong gia đình nếu bố mẹ có thành viên như cô dì, chú bác, ông bà bị răng mọc lệch, hô vẩu thì các con có tỉ lệ răng vẩu rất cao. Hô, vẩu, răng lệch lạc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn.
  • Mắc các thói quen xấu: Những thói quen lúc nhỏ như ngậm ty giả, đẩy lưỡi, mút tay chính là nguyên nhân gây ra tình trạng sai lệch khớp cắn.
  • Mất răng sữa sớm: Nếu bị mất răng sữa sớm hơn thời gian mọc răng vĩnh viễn thì có thể khiến răng mọc sai lệch  và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai của hàm răng.
Trường hợp niềng răng lệch hàm có khó không?-2
Niềng răng giúp nắn chỉnh răng trở nên đều đặn hơn trên cung hàm*
  • Chế độ dinh dưỡng kém: Chế độ dinh dưỡng kém sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển của xương hàm,. Trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm cho xương hàm không phát triển, phát triển ngắn hay không đủ chỗ cho các răng khác mọc lên.
  • Rụng răng, răng bị tổn thương: Mất răng hay răng bị tổn thương cũng chính là nguyên nhân gây lệch hàm. Bên cạnh đó, tai nạn hay mắc phải các bệnh lý răng miệng cũng khiến các răng dịch chuyển về một phía gây nên những ảnh hưởng sai lệch khớp cắn trầm trọng.

Vì sao cần niềng răng lệch hàm? Có khó không?

Hàm răng lệch lạc, chen chúc sẽ gây nên nhiều bất lợi xấu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thẩm mỹ răng miệng. Dưới đây là những lý do bạn nên niềng răng lệch hàm càng sớm càng tốt.

  • Suy yếu chức năng ăn nhai: Răng mọc không đúng khớp cắn có thể khiến sai lệch về thế và phương mọc răng. Từ đó, chức năng ăn nhai không phát huy được mọi chức năng vốn có của nó.
  • Khuôn mặt mất thẩm mỹ: Hàm răng xấu xí, kém duyên còn là nguyên nhân khiến bạn mất tự tin khi cười và gặp nhiều khó khăn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.
  • Mắc các bệnh lý răng miệng: Răng mọc không đều đặn và không thẳng hàng sẽ tạo điều kiện cho thức ăn bị mắc kẹt vào các kẽ răng. Lâu dần, các vi khuẩn sẽ tích tụ lại và gây ra các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.
  • Sức khỏe cơ thể giảm sút: Khi chức năng ăn nhai bị suy giảm, thức ăn không được nghiền nát trước khi đưa vào dạ dày. Việc này sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, từ đó việc hấp thụ chất dinh dưỡng cũng khó khăn, dần dần khiến sức khỏe suy yếu.
Trường hợp niềng răng lệch hàm có khó không?-4
Niềng răng giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin*

Hiện nay, niềng răng lệch hàm có rất nhiều kỹ thuật khác nhau và bạn có thể tùy ý lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng tài chính và tính thẩm mỹ. Trong đó gồm có niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài mặt trong và niềng răng không mắc cài invisalign. Niềng răng cho răng mọc lệch sẽ không có gì là khó nếu được thực hiện đúng kỹ thuật với bác sĩ giỏi. Vì thế, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi và đạt hiệu quả cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN