NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng?

Theo dõi trên:

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Hầu như các bệnh nhân khi niềng răng đều có cảm giác lo lắng không biết niềng răng có đau không, có ảnh hưởng tới quá trình giao tiếp không…Thực tế cho thấy chỉnh nha phải trải nhiều giai đoạn khác nhau và ở mỗi giai đoạn sẽ có cảm giác không giống nhau. Vậy niềng răng đau nhất giai đoạn nào? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này, hãy cùng theo dõi nhé!

Niềng răng là kỹ thuật nắn chỉnh răng an toàn và đạt kết quả cao. Bác sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng điều chỉnh lại răng về đúng vị trí chính xác trên cung hàm. Nhờ vậy mà hàm răng trở nên đều đặn và đạt tỷ lệ khớp cắn chuẩn. Vậy niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng?-1
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất*

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng răng?

niềng răng mắc cài kim loại sử dụng các khí cụ tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển, nên nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhức răng thì chắc rằng không phải do xâm lấn đến răng mà lo do miệng chưa quen với việc có khí cụ trong việc ăn uống, nói chuyện.

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng?-2
Tùy vào từng giai đoạn niềng răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau*
  • Giai đoạn điều trị tổng quát: Giai đoạn này là bước chuẩn bị để giúp răng chắc khỏe trước khi thực hiện đeo mắc cài niềng răng. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân mà bác sĩ điều trị theo các hình thức khác nhau như chữa tủy, điều trị viêm nướu, trám răng, phẫu thuật nha chu…Sau khi điều trị răng miệng xong, bệnh nhân thường cảm thấy đau nhức, nhưng điều này chỉ xảy ra trong thời gian ngắn.
  • Giai đoạn nhổ răng: Hầu hết các ca niềng răng đều buộc phải nhổ răng để tạo ra khoảng trống giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Hơn nữa, tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian nhổ và cảm giác đau sẽ khác nhau. Thường việc nhổ răng có thể khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn trong 3-5 ngày đầu.
  • Giai đoạn gắn thun tách kẽ: Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Thun tách kẽ răng dày khoảng 2mm và được đặt vào các kẽ hở của răng nhằm tạo ra các khoảng trống cho răng di chuyển. Sau khi tách kẽ xong, bệnh nhân sẽ cảm thấy hơi ê ẩm và khó chịu khi ăn nhai, nhưng cảm giác này sẽ hết dần sau vài ngày.
  • Giai đoạn gắn mắc cài: Giai đoạn gắn mắc cài sẽ khiến người bệnh cảm thấy hơi đau. Bởi vì những khí cụ này khiến các mô mềm như má, lưỡi, môi chưa kịp thích ứng nên sẽ cảm thấy khó chịu khi giao tiếp, ăn uống. Mặt khác, giai đoạn này dây cung bắt đầu tạo ra lực ở mắc cài nên có thể khiến bệnh nhân chịu đau, ê ẩm một chút.
  • Giai đoạn tái khám và siết răng định kỳ: Sau khi gắn mắc cài một thời gian, bệnh nhân cần quay lại trung tâm nha khoa để bác sĩ kiểm tra và theo dõi quá trình dịch chuyển của răng. Từ đó, điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp với tiến độ niềng răng, lúc này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức là điều không thể tránh khỏi.
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng?-3
Niềng răng giúp nắn chỉnh lại các răng đều đặn trên cung hàm*

Giải pháp giúp giảm đau khi niềng răng

  • Chế độ ăn uống hợp lý: Khi niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm như sữa, cháo, súp, nước ép…Hạn chế ăn những thức ăn giòn, cứng, dai để tránh gây tác động đến niềng răng và làm giảm cơn đau nhức khó chịu hiệu quả.
  • Chườm đá lạnh, dùng sáp nha khoa: Mỗi lần siết răng, cảm giác đau đớn sẽ xảy ra. Bạn có thể dùng túi đá lạnh chườm lên vùng má để để giảm đau. Nếu bị nhiệt miệng, viêm loét thì có thể sử dụng sáp nha khoa mềm.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Thức ăn có thể mắc kẹt lại vào các kẽ mắc cài nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ răng miệng sau mỗi bữa ăn. Vì thế, bạn cần chải răng đúng cách và sử dụng thêm nước súc miệng diệt khuẩn giúp làm sạch răng.
Niềng răng giai đoạn nào đau nhất trong quá trình niềng?-4
Nên chăm sóc răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn*

Như vậy, niềng răng giai đoạn nào đau nhất còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề bác sĩ, chế độ ăn uống, cách chăm sóc…Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mong rằng đã giúp ích nhiều cho bạn hiểu thêm về phương pháp chỉnh nha này và đưa ra được quyết định đúng đắn nhất.

Bệnh nhân bị hô vẩu không tự tin khi giao tiếp với người khác, chính vì thế đã tìm đến phương pháp niềng răng hô để cải thiện tình trạng này. Bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ áp dụng kỹ thuật niềng răng hiện đại, giúp quá trình niềng răng của bạn diễn ra nhanh chóng.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 1258 Võ Văn Kiệt, P.10, Q.5, TP.HCM

Email: Info@Benhvienranghammatsg.vn

Website: benhvienranghammatsg.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN