NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng bị viêm lợi – Nguyên nhân do đâu?

Theo dõi trên:

Niềng răng bị viêm lợi làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và khiến khổ chủ khó chịu. Trường hợp này rất dễ gặp phải do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, bạn có thể tham khảo các thông tin bên dưới đây!

Tham gia quá trình niềng răng, bạn phải thích nghi với nhiều sự thay đổi trong ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh răng miệng… Quá trình điều trị này gây ra nhiều bất tiện và những khó khăn đó sẽ tăng lên gấp bội khi niềng răng bị viêm lợi.

Nguyên nhân khiến niềng răng bị viêm lợi

Rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng niềng răng bị viêm lợi làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Cụ thể như sau:

Niềng răng bị viêm lợi - Nguyên nhân do đâu? 1
Viêm lợi do nhiều nguyên nhân*

Đeo mắc cài niềng răng khó vệ sinh

Đầu tiên phải kể đến ảnh hưởng của việc đeo mắc cài niềng răng khiến cho khách hàng khó để vệ sinh răng miệng. Thức ăn khi ăn uống hàng ngày dễ giắt vào răng và rất khó lấy ra. Nếu lâu ngày nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng dẫn đến tình trạng viêm lợi khi niềng răng.

Tay nghề bác sĩ thực hiện kém

Nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm lợi khi niềng răng chính là tay nghề bác sĩ thực hiện kém. Điều này dẫn đến quá trình thực hiện sai kỹ thuật, không đúng quy trình, không kiểm soát lực kéo chuẩn xác khi gắn mắc cài.

Ngoài ra, trước khi niềng, khách hàng không được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng. Việc chưa xử lý các bệnh lý nha khoa như: vôi răng, viêm nha chu, sâu răng… cũng chính là nguyên nhân dẫn đến viêm lợi.

Do các vấn đề răng miệng khác

Không giống như các phương pháp nha khoa khác, niềng răng cần thực hiện trong thời gian dài, lên đến 1 – 3 năm. Yếu tố chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng trong quá trình niềng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Niềng răng bị viêm lợi - Nguyên nhân do đâu? 2
Bệnh lý răng miệng chưa được điều trị trước niềng răng*

Bên cạnh các nguyên nhân quan trọng bên trên, tình trạng khô miệng cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, khiến viêm lợi trong khi niềng răng. Quá trình này có thể làm giảm lượng tiết nước bọt, gây khô miệng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động tốt hơn dẫn đến viêm lợi.

Niềng răng bị viêm lợi phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng niềng răng bị viêm lợi tốt nhất, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ nha khoa. Tại đây, nha sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng chữa trị phù hợp nhất trong trường hợp của bạn. Hãy cân nhắc lựa chọn cơ sở niềng răng uy tín, có trang bị công nghệ hiện đại và quy tụ đội ngũ bác sĩ có chuyên môn.

Thông thường, nha sĩ chỉ định lấy cao răng, loại bỏ mảng bám trên thân răng, dưới nướu. Đồng thời, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm, ngừa sưng và thúc đẩy điều trị viêm lợi để quá trình chỉnh nha được tiếp diễn thuận lợi.

Niềng răng bị viêm lợi - Nguyên nhân do đâu? 3
Chữa viêm lợi tại nha khoa để đảm bảo an toàn*

Không chỉ vậy, hãy vệ sinh răng miệng sạch sẽ và thay đổi bàn chải lông mềm. Sử dụng kết hợp các dụng cụ chuyên dụng khi niềng răng như: nước súc miệng, máy tăm nước, thực hiện loại bỏ mảng bám thức ăn dắt dính vào mắc cài. Hạn chế ăn các thực phẩm nhiều đường, nước uống có gas…

Hy vọng rằng, các nguyên nhân gây ra tình trạng niềng răng bị viêm lợi cũng như cách điều trị nha khoa chia sẻ trên đây thực sự hữu ích với bạn. Để quá trình niềng răng thuận lợi, đạt hiệu quả như mong đợi, hãy lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín về tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN