Niềng răng bị sưng lợi – Nha khoa giải đáp lo lắng cho bạn

Theo dõi trên:
Nội dung

Niềng răng bị sưng lợi là một trong những dấu hiệu mà nha khoa cần đưa các thông tin cảnh báo cho bạn. Dù là một trường hợp nhẹ ở biểu hiện ban đầu nhưng để duy trì lâu dài sẽ gặp các biến chứng khác. Chính vì vậy với nội dung này nha khoa sẽ chia sẻ các thông tin cần thiết cho bạn lưu ý.

Với những cảnh báo sau đây và các lưu ý giúp khắc phục tình trạng niềng răng bị sưng lợi, nha khoa hy vọng bạn sẽ nắm bắt và thực hiện một cách chi tiết để không gặp các biến chứng nặng.

Niềng răng bị sưng lợi - Nha khoa giải đáp lo lắng cho bạn 1
Niềng răng bị sưng lợi – Nha khoa giải đáp lo lắng cho bạn *

Niềng răng bị sưng lợi – Nguyên nhân dẫn đến

Niềng răng bị sưng lợi do nhiều nguyên nhân dẫn đến, với các tình trạng này bạn có thể tham khảo để biết cách phòng ngừa.

  • Đầu tiên là do quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, cộng với việc bạn đeo mắc cài gây cản trở cho quá trình làm sạch lấy các thức ăn dư thừa bám trên răng.
  • Niềng răng diễn ra trong thời gian khá dài từ 18 đến 24 tháng, chính vì vậy trong quá trình này bạn không thực hiện lấy các mảng bám cao răng thì dễ gặp trường hợp bị viêm nhiễm và sưng lợi.
  • Nguyên nhân tiếp là do việc bổ sung các loại vitamin không đảm bảo như vitamin C, làm cơ thể dễ bị nóng trong dẫn đến tình trạng viêm sưng, sức khỏe nướu không đảm bảo.
  • Ngoài ra do quá trình chăm sóc răng miệng không đảm bảo gây giảm tiết nước bọt, khô miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động mạnh mẽ hơn.
Niềng răng bị sưng lợi - Nha khoa giải đáp lo lắng cho bạn 2
Niềng răng bị sưng lợi – Nguyên nhân do đâu *

Từ những nguyên nhân nha khoa đưa ra bạn có thể phòng ngừa và khắc phục một cách hiệu quả để không gặp phải tình trạng niềng răng bị sưng lợi.

Các biến chứng xảy ra khi niềng răng bị sưng lợi

Sau khi tìm hiểu được các nguyên nhân dẫn đến tình trạng niềng răng bị sưng lợi, bạn cần biết các biến chứng để có kế hoạch điều trị sớm nhất.

  • Có thể gặp phải trường hợp răng bị lung lay, lợi và răng bị tách ra rõ rệt, bạn có thể quan sát bằng gương, sẽ xuất hiện tình trạng ê buốt khi súc miệng bằng nước lạnh hoặc nước muối, dưới sự tác động của các lực kéo khi chỉnh nha dễ làm răng bị gãy rụng.
  • Do cao răng và vi khuẩn xuất hiện làm viêm nhiễm bạn dễ gặp phải tình trạng bị tụt lợi chân răng, khiến răng mất thẩm mỹ và yếu đi trông thấy.
  • Viêm nhiễm không điều trị kịp thời khiến tình trạng trở nên nặng hơn, dễ dàng lây lan toàn hàm và xương ổ răng.

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị sưng lợi

Sau khi đã hiểu và nắm bắt tầm quan trọng của việc niềng răng bị sưng lợi do nhiều nguyên nhân dẫn đến, nha khoa sẽ gợi ý cách khắc phục hiệu quả.

Niềng răng bị sưng lợi - Nha khoa giải đáp lo lắng cho bạn 3
Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị sưng lợi *
  • Bạn nên sử dụng nước muối để súc miệng thường xuyên trong ngày, sau khi ăn uống xong hoặc vệ sinh răng miệng cần súc miệng với nước muối ấm giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại và mảng bám trên răng.
  • Trong quá trình điều trị ở nhà không hiệu quả, bạn nên thăm khám nha khoa để bác sĩ chuyên gia kiểm tra tình trạng và đem ra hướng giải quyết phù hợp. Với nhiều tình trạng cần chỉ định lấy cao răng nha khoa sẽ thực hiện vệ sinh răng miệng cho bạn một cách sạch sẽ đảm bảo các mảng bám cứng đầu cũng nhẹ nhàng bị loại bỏ.

Đây là các thông tin mà nha khoa muốn giải đáp cho bạn về trường hợp niềng răng bị sưng lợi. Hy vọng bạn có các cách khắc phục hiệu quả và áp dụng những cách xử lý từ nha khoa đã gợi ý, giúp đảm bảo quá trình niềng răng hiệu quả và sớm đạt kết quả tốt như mong muốn.