NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị hóp má là gì?

Theo dõi trên:

Niềng răng bị hóp má do đâu? Niềng răng là giải pháp chỉnh răng an toàn và hiệu quả nhất hiện nay mà không gây tổn hại đến cấu trúc răng thật. Hiện có rất nhiều phương pháp niềng răng giúp bạn dễ dàng lựa chọn như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng không nhổ răng, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng không mắc cài invisalign…Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nhiều bệnh nhân bị hóp má khi niềng răng mà không biết nguyên nhân tại sao.

Chỉnh nha là phương pháp thẩm mỹ răng an toàn mà không gây bất cứ xâm lấn nào đến răng. Kỹ thuật này sử dụng hệ thống các khí cụ dây cung mắc cài và dựa vào phác đồ điều trị của bác sĩ giúp răng về vị trí đúng trên cung hàm.

Nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị hóp má là gì?-1
Niềng răng bị hóp má do nguyên nhân gì*

Nguyên nhân khiến niềng răng bị hóp má

  • Thực hiện sai kỹ thuật: Nếu bạn sử dụng niềng răng mắc cài kim loại mà chất lượng kém thì bác sĩ điều chỉnh lực kéo sẽ ảnh hưởng đến dây cung. Từ đó chân răng không chịu được lực tác động nên sẽ yếu dần, dễ dàng xuất hiện tình trạng sụt ổ chân răng. Nếu không điều chỉnh kịp thời sẽ dẫn đến dễ bị lung lay và gãy răng. Ở vị trí mất răng má sẽ bị hóp lại.
  • Tiêu xương ổ răng: Niềng răng chỉnh nha buộc phải nhổ bỏ một số chiếc răng, thông thường là răng số 4 để tạo ra khoảng trống giúp răng dịch chuyển. Nhưng nhiều trường hợp bác sĩ thực hiện nhổ răng tay nghề không cao, quá trình gắn mắc cài và điều chỉnh lực kéo không chính xác khiến các răng không thể di chuyển đúng vị trí mong muốn. Khoảng trống mất răng đó sẽ dần bị tiêu xương và khiến má bị hóp lại.
Nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị hóp má là gì?-2
Hóp má khi niềng răng do nhiều nguyên nhân gây nên*
  • Cơ thể gầy gò, ốm yếu: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến niềng răng bị hóp má thường gặp. Sau khi niềng răng, bạn cần tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn uống như ăn những thức ăn mềm, không chứa nhiều đường hay tinh bột để không mắc phải các bệnh lý răng miệng. Trong quá trình niềng răng, bị sụt cân là điều dễ hiểu và khiến khuôn mặt trong hốc hác và ốm yếu hơn.

Cách khắc phục tình trạng niềng răng bị hóp má

Hiểu được những nguyên nhân gây hóp má khi niềng răng, sẽ tìm được phương pháp khắc phục cụ thể cho từng nguyên nhân cụ thể.

Nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị hóp má là gì?-3
Niềng răng là phương pháp chỉnh nha không xâm lấn làm tổn thương răng*
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng: Để tránh xảy ra tình trạng giảm cân khi niềng răng, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng khoa học. Khi cơ thể khỏe mạnh, cân nặng được duy trì thì hóp má không còn là vấn đề khiến bạn lo lắng nữa.
  • Chọn lựa đúng địa chỉ nha khoa: Nha khoa uy tín sẽ là điều luôn khiến nhiều người quan tâm hàng đầu. Không ai muốn mất tiền oan mà không thu lại kết quả tương xứng. Thế nên bạn cần tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa chất lượng, nơi có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, đồng thời được trang bị hệ thống máy móc hiện đại. Như vậy, quá trình chỉnh nha mới diễn ra an toàn và hiệu quả.
  • Lựa chọn phương pháp phù hợp: Nhiều khi việc niềng răng bị hóp má còn phụ thuộc vào chất lượng mắc cài chọn lựa và cấu trúc của răng, xương hàm. Nhiều người bẩm sinh đã có cấu trúc xương răng yếu, dễ bị lung lay. Thế nên khi tác động dễ gây tổn thương hơn người bình thường. Lúc này sự thăm khám và kiểm tra răng miệng tỉ mỉ và chính xác là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên sử dụng phương pháp niềng răng invisalign để khắc phục những nhược điểm này.
Nguyên nhân chính dẫn đến niềng răng bị hóp má là gì?-4
Nên sử dụng phương pháp niềng răng invisalign để hạn chế tình trạng bị hóp má*

Tóm lại, niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha khá an toàn và khắc phục hiệu quả những sai lệch về răng như răng mọc chen chúc, khấp khểnh, không đều, hô móm…Nhưng như vậy không có nghĩa là không xảy ra những biến chứng, mà biến chứng cụ thể nhất được nói đến trên đây là niềng răng bị hóp má. Thế nên, lựa chọn đúng nha khoa thực hiện là điều vô cùng cần thiết và quan trọng trước khi quyết định chỉnh nha.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN