NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng răng ăn uống như thế nào để có kết quả tốt nhất?

Theo dõi trên:

Niềng răng ăn uống như thế nào? Em đang có ý định niềng răng nên rất quan tâm về cách chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn uống trong suốt quá trình này. Rất mong được bác sĩ tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn bác sĩ! (Hải Ngọc – Trà Vinh)

Chào Hải Ngọc!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ nguyện vọng niềng răng của mình cũng như gửi thắc mắc niềng răng ăn uống như thế nào về tại trung tâm nha khoa. Để giúp bạn có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý nhất, cho quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Niềng răng ăn uống như thế nào để có kết quả tốt nhất? 1
Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với quá trình niềng răng*

Niềng răng ăn uống như thế nào?

Việc niềng răng ăn uống như thế nào rất quan trọng bởi nó quyết định đến quá trình di chuyển của răng, tính ổn định của khí cụ niềng răng cũng như kết quả cuối cùng. Theo đó, bạn cần ghi nhớ:

Chọn thức ăn mềm

Thức ăn mềm, không dai là tốt nhất khi đang niềng răng. Không những ít gây hỏng niềng răng, thức ăn mềm còn ít gây đau cho răng nhạy cảm. Bạn vẫn có thể ăn rau củ cứng nhưng cần hấp đến khi mềm và dễ nhai.

Tránh thức ăn cứng

Thức ăn cứng có thể làm hỏng niềng răng và gây ra cơn đau từ nhẹ đến nặng trong những ngày sau khi lắp hoặc chỉnh niềng răng. Tránh thức ăn cứng hoặc giòn, đặc biệt là sau khi đến gặp bác sĩ chỉnh hình răng hàm mặt. 

Niềng răng ăn uống như thế nào để có kết quả tốt nhất? 2
Các loại thực phẩm nên ăn khi đang niềng răng*

Cắt giảm thức ăn dính

Thức ăn dính không tốt cho niềng răng và có thể gây đau nếu nhai khi mới đeo niềng răng. Kẹo ngọt và kẹo cao su là những thức ăn dính tệ nhất mà bạn nên tránh ăn khi đeo niềng răng.

Cần vệ sinh răng miệng đúng cách khi niềng răng

Bên cạnh nắm rõ niềng răng ăn uống như thế nào, một chế độ vệ sinh răng miệng khoa học cũng vô cùng cần thiết. Hãy tuân thủ chỉ dẫn của nha sĩ:

Súc miệng nước muối sinh lý

Răng, nướu, môi, lưỡi và má có thể bị đau trong vài ngày sau khi lắp hoặc chỉnh niềng răng. Điều này là bình thường và có thể kiểm soát được bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất để giảm viêm trong miệng là súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Niềng răng ăn uống như thế nào để có kết quả tốt nhất? 3
Các loại thức ăn cứng, dễ mắc răng bạn nên hạn chế sử dụng*

Chải răng bằng chỉ nha khoa

Có thể khó chải khi đeo niềng răng mới nhưng bước này càng quan trọng hơn bao giờ hết khi bạn đeo niềng răng. Thức ăn có thể bám vào giữa răng hoặc quanh niềng răng, gây khó chịu và có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng. Sử dụng chỉ nha khoa giúp bạn dễ dàng chải giữa các răng và quanh các thanh của niềng răng.

Đánh răng sau mỗi bữa ăn

Đánh răng là bước quan trọng khi bạn đeo niềng răng và có thể đặc biệt hữu ích khi niềng răng mới được lắp hoặc siết. Cặn thức ăn có thể gây đau cho răng và nướu mềm. Đánh răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ có thể giúp loại bỏ cặn thức ăn.

Niềng răng ăn uống như thế nào để có kết quả tốt nhất? 4
Vệ sinh răng miệng khoa học theo chỉ dẫn của nha sĩ*

Đeo thun chỉnh nha như hướng dẫn

Bác sĩ có thể khuyến nghị dùng thun chỉnh nha để chỉnh lại răng không thẳng hàng. Bản thân niềng răng giúp chỉnh thẳng răng nhưng nếu răng lệch thì bác sĩ có thể khuyến nghị bạn đeo thun chỉnh nha đặc biệt. Thun được đeo bằng cách móc mỗi đầu quanh một chiếc móc đặc biệt trên hai niềng răng đối xứng.

Hy vọng, thông tin niềng răng ăn uống như thế nào trên đây có thể giúp Hải Ngọc có quá trình niềng răng chỉnh nha suôn sẻ, đạt kết quả cao. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để được trải nghiệm dịch vụ niềng răng chất lượng cao. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN