NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Niềng 4 răng cửa có được không? Được thực hiện như thế nào?

Theo dõi trên:

Niềng 4 răng cửa có được không? Niềng răng cửa chính là giải pháp làm đẹp hiện được khá nhiều người áp dụng để lấy lại nét đẹp thẩm mỹ cho khuôn hàm. Phương pháp chỉnh răng này rất an toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh cũng như làm tổn hại đến răng. Tuy nhiên, chỉ thực hiện niềng răng cửa thôi có được không? Đây là thắc mắc chung của nhiều người? Nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Răng cửa không chỉ đảm nhiệm chức năng ăn nhai mà nó còn đóng vai trò quyết định đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Răng cửa là vị trí người đối diện dễ thấy nhất khi giao tiếp, nếu bị khiếm khuyết sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin vốn có.

Niềng 4 răng cửa có được không? Được thực hiện như thế nào?-1
Niềng 4 răng cửa có được không*

Niềng 4 răng cửa có được không?

Để biết được niềng 4 răng cửa có được không, trước hết bạn cần phải xác định xem tình trạng lệch lạc ở mức độ nào. Răng bị móm được gọi là khớp cắn ngược, toàn bộ răng hàm dưới sẽ phủ lên răng hàm trên. Còn khi 4 răng cửa chỉ thụt vào so với các răng khác trên cung hàm nhưng vẫn nằm chìa ra phía ngoài so với các răng hàm dưới thì gọi là hàm hô.

Với những trường hợp trên, nếu thăm khám mà răng bị móm quá nhiều thì niềng răng cửa sẽ tốn thời gian và phức tạp hơn nhiều so với tình trạng thông thường. Bởi khi bị khớp cắn ngược, bên cạnh việc chỉnh răng thì còn phải chỉnh cả khớp cắn mới thực hiện niềng răng được. Trường hợp răng bị thụt vào trong so với các răng hàm trên thì quá trình niềng 4 răng cửa đơn giản hơn nhiều, bác sĩ sẽ tư vấn mang hàm nong rộng rồi mới sử dụng mắc cài nắn chỉnh lại răng.

Kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại sẽ tạo ra lực kéo từ từ giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí như mong muốn. Quá trình này diễn ra nhờ lực kéo được tạo thành từ mắc cài và dây thun trên hàm. Lực kéo này đã được bác sĩ tính toán chính xác trước khi tiếp tục tăng lực dây thun và dây cung trong những giai đoạn tiếp theo của một ca chỉnh nha.

Quy trình thực hiện niềng 4 răng cửa như thế nào?

  • Bước 1: Thăm khám tổng quát: Khi đã có ý định thực hiện niềng răng chỉnh nha thì bạn cần tìm kiếm cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín để được các bác sĩ tiến hành thăm khám. Tại đây, bạn được tiến hành chụp X quang để đánh giá tổng quát tình trạng của xương hàm, cung hàm và từng chiếc răng cụ thể. Sau đó, dựa trên những thông tin thu thập được để lựa chọn một phương pháp niềng răng tối ưu.
  • Bước 2: Lập phác đồ điều trị: Sau khi thăm khám tổng quát, nếu kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân phù hợp với phương pháp niềng răng lựa chọn thì bác sĩ bắt đầu lập phác đồ điều trị. Từng giai đoạn niềng răng được vạch ra chi tiết và tính toán chính xác thời gian hoàn rất quá trình chỉnh nha. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng dự trừ hết những vấn đề có thể phát sinh nhằm mang lại kết quả tốt nhất sau khi niềng 4 răng cửa.
Niềng 4 răng cửa có được không? Được thực hiện như thế nào?-3
Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng cửa cho bạn lựa chọn*
  • Bước 3: Cạo vôi răng: Niềng 4 răng cửa có được không? Niềng răng cửa không thể thực hiện nếu không trải qua bước làm sạch răng. Một hàm răng sạch sẽ, không còn vôi răng sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh những bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu khi đeo mắc cài. Vì mắc cài sẽ được gắn cố định lên răng một thời gian (chỉ tháo được khi dùng niềng răng invisalign) nên việc vệ sinh răng miệng sẽ rất khó khăn. Hoặc răng bạn bị tổn thương như gãy vỡ, sứt mẻ thì cần phải được điều trị dứt điểm mới thực hiện niềng răng.
  • Bước 4: Lắp mắc cài và tái khám: Sau khi chọn được loại mắc cài sử dụng, bác sĩ sẽ gắn lên răng bạn bằng các dụng cụ nha khoa hỗ trợ. Mỗi giai đoạn tăng lực kéo sẽ đến nha khoa tái khám một lần để kiểm tra tình hình răng miệng theo mỗi thời điểm tương ứng. Bạn sẽ phải tập làm quen với sự hiện diện của một vật thể lạ trong miệng trong suốt quá trình niềng răng.
  • Bước 5: Đeo hàm duy trì: Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn được bác sĩ cho đeo hàm duy trì để ổn định lại răng. Hàm duy trì được làm bằng nhựa cứng giúp giữ răng tránh di chuyển sau quá trình niềng răng. Ngoài ra, bác sĩ còn dặn dò cách chăm sóc răng miệng tại nhà như thế nào mới đúng cách.
Niềng 4 răng cửa có được không? Được thực hiện như thế nào?-4
Niềng răng cửa giúp khuôn hàm đều đặn và đẹp hơn*

Với những thông tin trên đây, chắc rằng bạn đã tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi niềng 4 răng cửa có được không rồi nhỉ. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm giúp ích nhiều cho việc chăm sóc và bảo vệ răng miệng thật tốt.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN