NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi

Theo dõi trên:

Những điều cần biết về tụt lợi– Tụt lợi là một bệnh lý khá phổ biến ở mọi người. Biểu hiện thường thấy của bệnh này đó là việc bề mặt của chân răng dần dần bị lộ ra bên ngoài do chóp lợi di chuyển dần dần về phía chóp răng. Nếu không điều trị bệnh sớm có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như răng bị lung lay dần, gây mất răng. 

Tụt lợi là tình trạng chân răng bị lộ ra ngoài do lợi bị co lại hoặc là lộ bề mặt chân răng do sự di chuyển về phía chóp chân răng của lợi. Đây cũng là điềm báo trước sự mất cement chân răng, lộ ngà, tăng cảm giác và giảm thẩm mỹ. Tụt lợi khiến răng ê buốt, giảm tính thẩm mỹ, thức ăn dễ mắc ở kẽ răng, mòn chân răng. Nguy hiểm hơn, tụt lợi là nguyên nhân khiến phần chân răng bị tổn thương, lâu ngày có thể gây tiêu xương ổ răng làm mất răng.

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi-1
Tụt lợi là bệnh gì*

Những điều cần biết về tụt lợi

Thứ nhất, là về nguyên nhân sinh lý:

Điều này xuất phát từ việc đánh răng không đúng cách, thay bằng việc chải răng một cách nhẹ nhàng từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, tay cầm bàn chải theo một góc 45 độ thì nhiều người lại chải răng theo chiều ngang từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái. Chính vì vậy đã làm tổn thương đến phần lợi và dẫn đến bệnh tụt lợi.

Lí do nữa đó là việc phanh niêm mạc có vị trí sai lệch nên dẫn đến việc lợi bị bong ra và dẫn đến tụt lợi.

Thứ hai, là về nguyên nhân bệnh lý:

Bệnh tụt lợ xuất hiện do một số bệnh lý sau mang lại. Đó là do bị viêm lợi, viêm chân răng; do virus gây ra hoặc cũng có thế do các phương pháp phục hình nha khoa gây ra.

Hậu quả bệnh tụt lợi gây ra?

Bệnh tụt lợi nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nó sẽ dẫn đến việc mất men răng và cement chân răng. Khi bị mất men răng thì người bệnh sẽ bị ê buốt răng. Và nghiêm trọng hơn nữa là nó sẽ rất dễ gây ra bệnh viêm tủy răng do mòn quá mức.

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi-2
Nguyên nhân nào gây ra bệnh tụt lợi*

Đồng thời, khi bị tụt lợi thì phẩn cổ răng và chân răng sẽ không còn được che phủ và bảo vệ được như trước kia nữa nên nó sẽ là nguyên nhân khiến cho hàm răng dễ bị các chấn thương nghiêm trọng hơn. Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng, cổ răng và chân răng sẽ bị mòn dẫn đến các chấn thương về răng nghiêm trọng.

Và đặc biệt, điều mà nhiều người dễ nhận thấy nhất đó là khi bị bệnh tụt lợi thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phương diện thẩm mỹ. Tại vì khi lợi bị tụt ra thì đồng nghĩa với việc chân răng bị hở ra và các răng cửa, răng nanh cũng bị hở ra rất nhiều, làm ảnh hưởng xấu đến yếu tố thẩm mỹ cũng như tâm lý của nhiều người.

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi-3
Nên thăm khám răng miệng định kỳ*

Với những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh tụt lợi có thể gây ra cho con người, thì ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần có chế độ chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho vấn đề sức khỏe răng miệng. Những điều cần biết về tụt lợi ở trên hy vọng bạn đã hiểu rõ, nếu phát hiện các biểu hiện bất thường bạn nên đến ngay nha khoa uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN