NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị

Theo dõi trên:

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị là gì? Việc hàm răng bị đổi màu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu tìm hiểu những nguyên nhân đó, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả cho những trường hợp răng bị đổi màu vàng ố, sẫm màu hay nhiễm màu.

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị

Răng đổi màu  khiến bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp và cuộc sống. Hơn thế, đây còn là nguy cơ dẫn đến 1 số bệnh lý không mong muốn. Vậy nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị tình trạng này là gì? Dưới đây là các thông tin bạn cần biết:

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị-1
Vì sao răng bị đổi màu*

Nguyên nhân khiến hàm răng bị đổi màu

Về nguyên nhân thì chúng ta sẽ sẽ xét hai nguyên nhân chính là nguyên nhân chủ quan (nguyên nhân bên trong) và nguyên nhân khách quan (nguyên nhân bên ngoài) để mọi người cùng nắm rõ.

Về nguyên nhân chủ quan (nguyên nhân bên trong):

– Do yếu tố di truyền khiến cho hàm răng có màu vàng hay sẫm màu. Từ khi mọc răng, trẻ đã không có hàm răng trắng như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, mà ngược lại thay vào đó lại là một hàm răng ố vàng và sẫm màu.

– Do men răng của người đó có bệnh như: ngà răng, men răng…

– Trong quãng thời gian từ khi sinh ra cho đến 5 tuổi, Fluor đã bám quá nhiều trong quá trình răng được mọc và ổn định khiến cho khi hàm răng đã hoàn thiện thì xuất hiện hiện tượng là hàm răng có những vết lốm đốm màu vàng hoặc đen ảnh hưởng rất lớn đến phương diện thẩm mỹ.

– Do trong quá trình từ nhỏ hoặc khi hàm răng được hoàn thiện thì người bệnh có sử dụng liên tục một thời gian khá dài các loại thuốc thuộc nhóm kháng sinh tetracycline.

– Do người bệnh bị chấn thương hoặc là bị viêm nhiễm phần tuỷ răng.

– Về nguyên nhân khách quan (nguyên nhân bên ngoài):

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị
Hút thuốc lá khiến hàm răng bị sẫm màu

Nguyên nhân này chủ yếu là do ý thức chăm sóc răng miệng của mọi người từ việc lựa chọn thực phẩm ăn uống hằng ngày cho đến việc vệ sinh hằng ngày. Có thể nói cụ thể là về việc ăn uống, mọi người đã lựa chọn những loại thực phẩm có sắc tố mạnh hoặc sử dụng các loại thức uống có độ màu lớn như nước Coca, uống trà, socola hoặc là thói quen hút thuốc lá không những ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà nó còn là nguyên nhân chính dẫn đến hàm răng bị xỉn màu, troogn rất khó coi.

Còn về việc vệ sinh hằng ngày thì có thể mọi người đã không tuân thủ theo những yêu cầu nưh: ngày đánh răng ít nhất hai lần/ một ngày với loại kem đánh răng được bác sĩ nha khoa khuyên dùng, hay như cách đánh răng đúng cách. Ngoài ra thì việc sử dụng nước súc miệng và chỉ tơ nha khoa cũng là lời khuyên tốt nhất bảo vệ sức khỏe răng miệng nói chung và bảo vệ men răng nói riêng, duy trì màu sắc trắng sáng theo thời gian cho hàm răng.

Cách điều trị răng nhiễm màu

Nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị
Tìm ra nguyên nhân răng đổi màu và cách điều trị hiệu quả*

Giải pháp hữu hiệu nhất để điều trị tình trạng răng bị nhiễm màu chính là các kỹ thuật tẩy trắng răng. Cho dù là chọn theo hình thức tẩy trắng răng tại nhà hay tẩy trắng răng tại phòng khám nha khoa thì điều chung đó là loại thuốc tẩy trắng mà bác sĩ đưa ra cho bệnh nhân sử dụng đó là loại có nồng độ cao từ 22-38% Carbamide peroxide, 15-20% Hydrogen peroxide, nồng độ đạt mức an toàn cho phép theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN