NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải xử lý ra sao?

Theo dõi trên:

Lắp răng sứ bị sưng lợi được xem là biến chứng nguy hiểm sau khi phục hình răng sứ có thể gây nên nhiều bệnh lý răng miệng. Mặc dù bọc răng sứ giúp khôi phục lại nét đẹp thẩm mỹ hàm răng, khắc phục tình trạng răng miệng ố vàng, xỉn màu và cải thiện tốt chức năng ăn nhai. Nhưng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng sưng lợi sau khi lắp răng sứ?

Bọc răng sứ bị sưng lợi do nguyên nhân nào gây nên? Cách khắc phục như thế nào? Chính là những vấn đề được chúng tôi nói đến trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lắp răng sứ bị sưng lợi phải xử lý ra sao?-1
Lắp răng sứ bị sưng lợi phải làm sao*

Nguyên nhân lắp răng sứ bị sưng lợi

Sưng lợi sau khi bọc răng sứ là dấu hiệu cho thấy phần nướu, các mô mềm tiếp xúc với răng sứ đã bị tổn thương, tấy đỏ và đau nhức khó chịu. Lợi sưng sau khi lắp răng sứ nếu không sớm được điều trị có thể gây ra các bệnh viêm răng, tiêu xương ổ răng và mất răng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do:

  • Thực hiện sai kỹ thuật: Lợi là tổ chức bảo vệ răng, chúng nằm bao quanh răng để ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn xâm nhập vào phá hủy các tổ chức xung quanh răng. Nhưng khi làm răng sứ, quá trình mài răng hay do vệ sinh không đúng cách nên khiến ngà răng bị tổn thương và khiến nướu bị kích ứng, từ đó vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và gây viêm nhiễm.
  • Cơ thể dị ứng với chất liệu sứ: Một vài người bệnh bị kích ứng với những chất tạo nên răng sứ như niken, titan nên sẽ khiến lợi sưng hoặc bị tổn thương trong quá trình sử dụng.
  • Mắc phải các bệnh lý răng miệng: Bọc răng sứ bị sưng lợi còn xuất phát từ nguyên nhân do người bệnh mắc một số bệnh lý răng miệng nhưng chưa điều trị dứt điểm trước khi phục hình răng sứ.
Lắp răng sứ bị sưng lợi phải xử lý ra sao?-2
Sưng lợi sau khi bọc răng sứ do thực hiện tại nha khoa kém chất lượng*

Xử lý tình trạng lắp răng sứ bị sưng lợi

Lắp răng sứ bị sưng lợi cần phải được khắc phục càng sớm càng tốt, vì nếu để lâu sẽ khiến sức khỏe răng miệng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp để giải quyết tình trạng này. Cụ thể:

  • Cắt lợi: Chỉ tiến hành cắt lợi đối với những trường hợp viêm lợi gây tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ cắt bớt một phần lợi giúp răng sứ không bị chụp lên trên lợi quá nhiều.
  • Phẫu thuật ghép lợi: Phương pháp này chỉ áp dụng khi lợi bị tổn thương nghiêm trọng, lúc này lợi được di dời và tạo ra một khoảng mới. Sau khi ổn định thì người bệnh được làm răng sứ, trung bình phải mất khoảng 20-30 ngày để bình phục. Nếu được thực hiện tại nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi thì việc thăm khám sẽ chính xác và cách khắc phục cũng hiệu quả hơn. Nên bệnh nhân không phải lo lắng tình trạng đau nhức sau khi bọc lại răng sứ.
  • Bọc lại răng sứ: Nếu không thể áp dụng được hai phương pháp trên thì chỉ còn cách bọc lại răng sứ cho bệnh nhân để điều trị hiện tượng sưng lợi. Làm lại răng sứ sẽ khít sát với cùi răng và lợi sẽ không bị viêm nhiễm. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, việc lấy dấu hàm nhanh gọn và chính xác hơn nhờ phần mềm 3D CAD/CAM. Người bệnh sẽ được điều trị trong môi trường vô trùng và không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo.
Lắp răng sứ bị sưng lợi phải xử lý ra sao?-3
Cắt lợi sẽ là phương pháp điều trị khi lợi đã bị tổn thương nghiêm trọng*

Như vậy, lắp răng sứ bị sưng lợi sẽ không còn khiến bạn lo lắng nếu biết lựa chọn đúng nha khoa uy tín. Hiện nay, có rất nhiều cơ sở mở ra nhưng chưa được kiểm chứng về chất lượng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định phục hình răng sứ, tránh xảy ra những biến chứng gây hại cho cơ thể.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN