NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ

Theo dõi trên:

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ– Có một quan niệm sai lầm rằng việc chăm sóc răng miệng chỉ nên thực hiện khi hàm răng đã các răng vĩnh viễn đã hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho trẻ em giữ một vai trò hết sức quan trọng vì nó là tiền đề để giúp cho hàm răng của trẻ sau khi trưởng thành được phát triển khỏe mạnh. Và điều mà nhận được nhiều sự quan tâm nhất là hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ. Bài viết dưới đây sẽ tập trung đi sâu vào vấn đề này.

Bố mẹ nào cũng đều muốn bé nhà mình có hàm răng chắc và khỏe mạnh, nhưng vấn đề sâu răng lại rất thường gặp phải ở trẻ em. Bởi vì men răng của răng trẻ em yếu hơn của người lớn.

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ
Sâu răng ở trẻ*

Nguyên nhân hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ

Theo số liệu thống kê của tổ chức nha khoa trên thế giới thì một đứa trẻ bình thường sẽ có 20 răng sữa được mọc ở trên hàm răng. Thông thường, ở độ tuổi lên 2 thì chiếc răng sữa số 5 sẽ bắt đầu nhú mọc ở cả hàm trên và hàm dưới. Và giữa các răng sữa sẽ có những khoảng trống nhất định để sau này các răng vĩnh viễn có cơ hội cũng như “khoảng sân” để mọc lên.

Chiếc răng sữa đầu tiên rụng đi chính là chiếc răng cửa ở giữa, và sau đó thì cũng có nghĩa là chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ được mọc lên thay thế. Và chiếc răng sữa cuối cùng rụng đi chính là chiếc răng số 5, thường thì nó sẽ bị rụng trong khoảng độ tuổi 12. Chính trong những khoảng thời gian này thì hiện tượng sâu răng sữa cũng sẽ xuất hiện.

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ
Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ*

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ là do một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất là do mức độ canxi hóa của hàm răng chưa hoàn thiện, lúc này phần men răng sữa còn khá mỏng nên vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công.

Thứ hai là do đứa trẻ đã ăn quá nhiều đồ ngọt. Bởi như chúng ta đều biết thì ở độ tuổi này trẻ thường thích ăn các loại thực phẩm ngọt như kẹo, bánh, chip chip… Đặc biệt trẻ lại có thói quen ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, hơn nữa lại rất nhác đánh răng, nên sẽ là môi trường thuận loại cho vi khuẩn gây sâu răng xuất hiện.

Thứ ba là do trẻ có thói quen hay mút tay hoặc bú bình quá lâu mà lại không thường xuyên thực hiện vệ sinh lưỡi… vô tình đã khiến cho bệnh sâu răng hình thành và phát triển nhanh chóng.

Với những nguyên nhân được nêu trên thì ngay từ bây giờ các bậc phục huynh cần chú ý nhiều hơn nữa đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ. Vì nếu như không có sự chăm só cũng như can thiệp kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra như rụng răng sữa, gây lệch lạc hàm răng…

Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ
Nên chăm sóc răng miệng cho trẻ đúng cách*

Khắc phục sâu răng sữa ở trẻ em

Vệ sinh răng miệng đúng cách có vai trò quan trọng trong việc cho trẻ có sức khoẻ răng miệng tốt. Vi khuẩn có thể di chuyển từ răng sữa đến răng vĩnh viễn đang chuẩn bị mọc bên dưới và có thể truyền từ cha mẹ sang con cái. Do đó, bố mẹ cần đánh răng cho bé ngay từ khi bé có chiếc răng đầu tiên. Khi bé đã có thể tự chải răng, bố mẹ vẫn cần phải giám sát bé cho đến khi bé khoảng 7 tuổi.

Việc bố mẹ tạo cho bé có thói quen làm sạch răng đúng cách và giúp bé học cách tự chăm sóc răng nướu của mình, sẽ giúp ngăn chặn sâu răng và cho bé có nụ cười đẹp và khỏe trong trong tương lai. Hiện tượng sâu răng sữa ở trẻ sẽ càng nặng hơn nếu bố mẹ không phát hiện kịp thời, nếu nhận thấy những bất thường cần đưa trẻ đến ngay nha khoa để điều trị sớm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN