Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không?

Theo dõi trên:
Nội dung

Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không? Tủy răng có vai trò hết sức quan trọng đối với “sự sống còn” của cả hàm răng. Vì vậy, nó được chăm sóc rất cẩn thận, tránh được những hậu quả nghiêm trọng mà nó có thể gây ra đối với sức khỏe răng miệng. Thế nhưng, vì một lí do nào đó mà một số người đã gặp phải bệnh lý viêm tủy răng, khiến họ hết sức lo lắng và bất an.

Bệnh viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của hàm răng cũng như dẫn đến sự hư hại đối với hàm răng. Chính vì vậy, ngay sau khi phát hiện mình bị viêm tủy răng thì các bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để được trực tiếp thăm khám và điều trị. Vậy bị viêm tủy răng phải làm thế nào và điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không?

Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không-1
Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không*

Nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng

Tủy răng là bộ phận được cấu tạo bởi các phần là các mạch máu và thần kinh, nó chính là phần nằm giữa ngà răng. Bệnh viêm tủy răng xuất hiện có nguyên nhân là do các vi khuẩn tồn tại ở khoang miệng gây nên, hoặc cũng có thể do bị nhiễm các chất độc hại, ngoài ra bệnh tủy răng cũng có nguyên nhân từ việc thay đổi của áp suất môi trường hay những sang chấn có thể xảy răng trong đời sống hằng ngày.

Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không?

Hiện nay, theo báo cáo của Tổ chức Nha khoa Thế giới thì viêm tủy răng được tồn tại dưới 4 dạng cơ bản. Đó là:

Một là, viêm tủy răng có thể hồi phục: Dạng này là dạng viêm tủy răng xuất hiện do nguyên nhân từ bệnh lý sâu răng gây nên. Biểu hiện của nó là mọi người sẽ cảm thấy có những cơn đâu đột nhiên xuất hiện. Đặc biệt, là những cơn đau này thường xuyên xuất hiện vào ban đêm.

Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không-2
Thực hiện lấy tủy răng tại trung tâm nha khoa uy tín*

Lúc này, cảm giác đau đớn cũng tương tự như cảm giác ê buốt khi các bạn bị sâu răng vậy. Cơn đau này sẽ xuất hiện dưới tác động của các thực phẩm hay đồ uống nóng, lạnh khác nhau. Dạng viêm tủy răng này được đánh giá là ở cấp độ nhẹ nhất và dễ dàng điều trị nó để có được hiệu quả.

Hai là, viêm tủy răng cấp: Biểu hiện của dạng viêm tủy răng cấp đó là xuất hiện những cơn đau một cách dữ dội, và nó có thể đau đớn đến mức chảy nước mắt. Đặc biệt, cơn đau này sẽ trở nên dữ dội hơn rất nhiều lần  khi thức ăn lọt vào lỗ sâu hay khi ăn những thức ăn nóng lạnh, và nó không chỉ xảy ra ở một số chiếc răng nhất định mà sẽ lan rộng sang nhiều chiếc răng khác và gần như là toàn bộ hàm răng. Viêm tủy răng cấp tính sẽ ở mức độ nghiêm trọng hơn nếu như xuất hiện mủ nên cần phải điều trị nhanh chóng.

Ba là, viêm tủy mạn tính: Với dạng viêm tủy mạn tính thì biểu hiện rõ rệt nhất chính là sự xuất hiện của những  cơn đau âm ỉ đến tận từng cơ và kéo dài liên tục trong hàng giờ liền. Các cơn đau này diễn ra rất ngắn và nó thường đau nhiều hơn vào ban đêm.

Điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không?-3
Viêm tủy răng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng*

Bốn là, tủy răng hoại tử: Đây là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh viêm tủy răng. Lúc này, tức là khi những cấp độ nhẹ trên chưa được điều trị nên dẫn đến hoại tử, và bệnh nhân không còn có cảm giác đau đớn nữa.

Trên đây là thông tin điều trị viêm tủy răng có hiệu quả không nha khoa muốn chia sẻ tới bạn. Thông thường, các bạn nên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ thăm khám và để lấy tủy răng. Đối với những trường hợp tủy răng quá lớn thì bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ sau khi đã lấy tủy để đảm bảo tốt hơn về mặt sức khỏe cũng như phương diện thẩm mỹ cho bệnh nhân.