NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em

Theo dõi trên:

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em như thế nào? Trẻ em ngày nay nhận được rất nhiều sự quan tâm của bố mẹ, gia đình và toàn xã hội. Trong đó, vấn đề răng miệng vẫn là điều thường xuyên xảy ra ở lứa tuổi trẻ em với nhiều điều cần đề cập đến, và hàm răng mọc lệch vẫn thường xuyên diễn ra ở hầu hết trẻ em. Việc phát hiện sớm những sai lệch răng ở trẻ là cách tốt nhất để chỉnh hình răng, tăng hiệu quả và tránh được những sai lệch nghiêm trọng về sau này. 

Để khắc phục vấn đề này thì giới nha khoa đã tìm ra được những phương pháp hiệu quả, và không thể không kể đến đó là phục hình bằng phương pháp niềng răng và phục hình bằng hàm mặt tháo lắp. Vậy sự khác nhau giữa hai phương pháp này là gì? Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em như thế nào hiệu quả?

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em-1
Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em*

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em

Chỉnh hình răng hàm mặt tháo lắp

Với tên gọi là chỉnh hình bằng hàm mặt tháo lắp đó là cách gọi khác của việc niềng răng bằng các khay niềng trong suốt. Phương pháp này được thực hiện bằng việc đeo khay niềng bằng nhựa trong suốt vào hàm để dịch chuyển vị trí răng dần dần về đúng vị trí.

Hệ thống khay niềng này có ưu điểm là bệnh nhân có thể dễ dàng tháo lắp nó mà không cần sự hỗ trợ của máy móc hay bác sĩ. Sau khi được sự hướng dẫn về cách tháo lắp khay niềng khi muốn vệ sinh hay ăn uống, sinh hoạt hằng ngày là bệnh nhân có thể dễ dàng thực hiện một cách đơn giản và nhẹ nhàng. Mặt khắc với phương pháp này thì cũng tránh được việc trong quá trình niềng răng mắc phải một số bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu…

Không phải đeo khay niềng hết quãng thời gian trong ngày mà mọi người nên tháo nó ra để vệ sinh răng miệng hằng ngày như bình thường, hoặc có thể tháo ra để thoải mái thưởng thức những món ăn mà mình yêu thích.

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em-2
Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em*

Chỉnh hình răng hàm mặt cố định

Hàm mặt cố định tức là dùng hệ thống mắc cài để niềng răng. đến nay hệ thống mắc cài này rất phong phú và đa dạng để bệnh nhân thoải mái lựa chọn loại phù hợp với bản thân mình. Có thể kế đến như mắc cài kim loại cổ điển, mắc cài kim loại tự buộc, mắc cài sứ cổ điển, mắc cài sứ tự buộc…

Hệ thống mắc cài này được gắn cố định vào cung hàm cho đến lúc tháo nó ra và kết thúc quá trình niềng răng. Nó mang lại hiệu quả cao và giúp hàm răng dịch chuyển nhẹ nhàng về đúng vị trí mong muốn, mang lại sự đều đặn cho hàm răng. Tuy nhiên, sự cố định này cũng là chính là nhược điểm vì bệnh nhân sẽ có cảm giác bị cổm cộm  hay cấn cấn ở trong miệng, đặc biệt là những lúc ăn uống hay vệ sinh răng miệng hằng ngày.

Điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em-3
Niềng răng mắc cài truyền thống*

Điều trị chỉnh hình răng thời gian bao lâu?

Thời gian chỉnh hình hàm răng cũng tùy thuộc vào từng tình trạng răng miệng của từng người. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi khác nhau, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của từng hàm răng khác nhau, từ đó bác sĩ mới lên phác đồ điều trị cho từng người và như vậy thì thời gian điều trị cũng sẽ khác nhau mà bác sĩ sẽ lên phương pháp và di chuyển răng trong quá trình điều trị như thế nào. Trung bình cũng phải mất từ 16 đến 24 tháng mới mang lại kết quả phục hình.

Trên đây là thông tin điều trị chỉnh hình răng hàm mặt ở trẻ em nha khoa muốn chia sẻ tới bạn. Để nắm rõ khoảng thời gian bạn cần đeo niềng để sở hữu hàm răng thẳng đều, hãy trực tiếp đến trung tâm nha khoa, thực hiện thăm khám và nhận chỉ định từ bác sĩ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN