NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Lý do?

Theo dõi trên:

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Hiện một trong những phương pháp phục hình răng được khá nhiều người yêu thích đó là trồng răng sứ thẩm mỹ. Phương pháp này không chỉ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng răng miệng bị hư tổn mà còn bảo vệ tốt chức năng ăn nhai. Vì đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người, hiện có rất nhiều loại răng sứ được sản xuất trong đó có răng sứ kim loại và răng toàn sứ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là liệu làm răng sứ kim loại có tốt không?

Răng sứ kim loại luôn là loại răng sứ được rất nhiều người ưu tiên sử dụng khi phục hình răng sứ. Nên vấn đề trồng răng sứ kim loại có tốt không là mắc mắc chung của đa số bệnh nhân.

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Lý do-1
Có nên trồng răng sứ kim loại không*

Bạn biết gì về răng sứ kim loại?

Răng sứ kim loại được cấu tạo bởi một lớp khung sườn bên trong và bao bọc bên ngoài bằng một lớp men sứ. Khung sườn kim loại được làm từ hợp kim Niken – Crom – Titan tùy theo sự yêu thích của từng bệnh nhân. Trong đó, răng sứ kim loại phân thành 3 loại chính sau:

 • Răng sứ kim loại thường: Được cấu tọ bởi tổ hợp kim loại Niken – Crom, Crom –Coban.
 • Răng sứ Titan: Có khung sườn làm bằng hợp kim Niken – Crom, với thành phần Tita chiếm tới 4 – 6%.
 • Răng sứ kim loại quý: Còn được gọi là răng sứ quý kim có khung sườn bên trong được làm từ các kim loại như bạc, vàng, bạch kim.
Có nên trồng răng sứ kim loại không? Lý do-2
Răng sứ kim loại rất dễ gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng*

Ưu nhược điểm của răng sứ kim loại

Muốn biết được có nên trồng răng sứ kim loại không, trước hết cần hiểu rõ những đặc điểm của răng sứ kim loại là gì. Cụ thể:

 • Khung sườn được cấu tạo từ hợp kim nên có độ bền chắc nhất định.
 • Răng sứ kim loại có giá thành rẻ nên là ưu tiên lựa chọn của đa số bệnh nhân để giảm chi phí.
 • Trong thời gian đầu sử dụng, răng sứ kim loại không có điểm gì khác biệt so với những loại răng sứ khác.
 • Quy trình trồng răng sứ kim loại diễn ra đơn giản.
 • Thời gian phục hình tiện lợi và nhanh chóng.
Có nên trồng răng sứ kim loại không? Lý do-3
Răng sứ kim loại được cấu tạo bởi khung sườn và lớp men sứ*

Mặc dù tồn tại nhiều ưu điểm những răng sứ kim loại vẫn còn tồn tại một số nhược điểm cần khắc phục như:

 • Màu sắc của răng sứ kim loại hơi đục nên không bóng sáng như răng thật.
 • Răng sẽ bị ánh đen nếu chiếu ánh sáng vào.
 • Sau một thời gian sử dụng sẽ bị oxy hóa bởi thức ăn và nước bọt có trong khoang miệng làm mất thẩm mỹ khuôn mặt cho người sử dụng.
 • Có thể gây kích ứng đến nướu đối với những người bị dị ứng với thành phần kim loại.

Có nên trồng răng sứ kim loại không?

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Răng sứ kim loại tuy không có nhiều sự khác biệt so với răng sứ khác. Nhưng sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị hóa đen viền răng gây ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Mặt khác, khi chiếu ánh sáng vào sẽ khiến lớp sườn kim loại bị đen nên tuổi thọ sử dụng của răng sứ kim loại chỉ rơi vào khoảng từ 5 – 10 năm lại phải thay thế răng sứ khác. Nhưng vì chi phí thấp hơn nên vẫn được rất nhiều người lựa chọn sử dụng.

Có nên trồng răng sứ kim loại không? Lý do-4
Phục hình răng sứ toàn sứ mang lại nụ cười tươi xinh*

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các dòng răng sứ cao cấp ra đời khắc phục hiệu quả mọi nhược điểm của răng sứ kim loại. Vì được cấu tạo từ sứ nguyên khối nên răng sứ toàn sứ không xảy ra hiện tượng bị đen viền nướu hay oxy hóa hoặc kích ứng nướu răng. Bên cạnh đó, màu sắc, kích thước cùng kiểu dáng của răng toàn sứ tương tự như răng thật nên không lo lắng đánh mất vẻ thẩm mỹ. Trung bình tuổi thọ của răng toàn sứ cao từ 10- 20 năm hoặc lâu hơn nếu biết cách chăm sóc.

Để giúp bạn hiểu rõ tình trạng răng miệng của mình và có thêm nhiều sự lựa chọn đúng đắn, tốt nhất nên trực tiếp đến nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám nếu có ý định phục hình răng sứ. Như vậy, bạn sẽ tìm ra được lời giải đáp cho thắc mắc có nên trồng răng sứ kim loại không và giúp ích cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN