NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng

Theo dõi trên:

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng như thế nào? Bạn biết gì về bệnh lý sâu răng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho tất cả mọi người những thông tin liên quan đến vấn đề sâu răng để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng là thông tin bạn nhất định phải biết để sở hữu hàm răng khỏe mạnh, phục hình tốt chức năng ăn nhai:

Cấu tạo của răng

Răng gồm có hai phần cơ bản là thân răng và chân răng. Về phần thân răng thì nó được bao bọc bởi men răng, còn phần chân răng thì được xê măng bao phủ.

Trong số những thành phần đó thì men răng giữ một vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe của chiếc răng. Men răng có nguồn gốc ngoại bì,  đó là tổ chức cứng nhất và giòn nhất ở trên cơ thể. Men răng chứa thành phần vô cơ chiếm tỉ lệ đến 96%, còn phần ngà răng ở bên trong của xương răng và men răng thì rất cứng và là thành phần chính để  tạo nên hình dạng chủ yếu của răng, tuy ngà răng ít giòn nhưng nó cũng rất dễ bị tổn thương.

Với một cấu trúc đặc biệt như trên khiến cho hàm răng là một bộ phận duy nhất trên cơ thể của con người mà nó hoàn toàn không có khả năng tự phục hồi. Đây cũng chính là điều gây ra sự nguy hiểm ít nhiều đối với những người trưởng thành, và đặc biệt là đối với những chiếc răng vĩnh viễn đã được định hình cố định ở trên cung hàm.

Men răng và ngà răng là hai thành phần tuy cứng chắc nhưng cũng rất dễ bị phá hủy, đặc biệt  là khi bị những đốm sâu tấn công.

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng
Sâu răng xuất hiện những lỗ hổng li ti

Sâu răng là một trong những nguy cơ làm phá hủy hàm răng rất lớn đối với con người. Theo như công bố của Tổ chức Nha khoa thế giới đã từng công bố thì hiện nay có đến  90% các trường hợp dân số trên toàn thế giới mắc các bệnh lý về răng miệng, mà đặc biệt là bệnh sâu răng.

Quá trình hình thành sâu răng

Tùy vào cấu trúc răng của từng người mà quá trình hình thành sâu răng có thể nhanh hay chậm. Thông thường, trung bình thời gian hình thành bệnh lý sâu răng sẽ kéo dài khoảng 1 năm, là khoảng thời gian để cho những đốm vi khuẩn xuất hiện và gây tổn thương, làm mục thân răng, cuối cùng là xuất hiện những lỗ sâu trên bề mặt răng. Đó cũng chính là cơ chế hình thành bệnh sâu răng.

Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng
Cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng*

Với những tác động mà bệnh lý sâu răng tạo ra đối với sức khỏe răng miệng của con người thì chúng ta cần phải chú ý đến việc đề phòng bệnh cũng như điều trị kịp thời.

Trên đây thông tin cấu tạo của răng và quá trình hình thành sâu răng nha khoa muốn chia sẻ tới bạn. Và lời khuyên thường được các nha sĩ đưa ra đó là mọi người cần phải bổ sung chất flour với nồng độ thích hợp là 0,5-0,7 ppm (0,5mg/1lit hay phần triệu/1l) để làm cho hàm răng cứng chắc, chống lại sự tấn công của vi khuẩn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN