NIỀNG RĂNG MẶT TRONG

< 139 Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM >

Cắm vít niềng răng bao lâu thì xong? Bác sĩ tư vấn

Theo dõi trên:

Cắm vít niềng răng bao lâu? Em sắp tham gia vào quá trình niềng răng nên muốn tìm hiểu về phương pháp này. Em nghe nói cắm vít giúp các răng di chuyển nhanh hơn và rút ngắn được thời gian mang niềng. Không biết điều này có thật không và nếu cắm vít thì thời gian là bao lâu? (Minh Hiền – Bình Dương)

Chào Minh Hiền!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ dự định niềng răng chỉnh nha của mình về tại nha khoa. Để giúp bạn hiểu hơn về lỹ thuật cắm vít trong niềng răng cũng như nắm rõ cắm vít niềng răng bao lâu, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Khi nào nên niềng răng cần cắm vít?

Cắm vít niềng răng là việc bác sĩ sử dụng mini vít cắm vào xương hàm để làm điểm tựa kéo các răng đi đúng hướng theo ý đồ của bác sĩ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào tham gia niềng răng cũng được chỉ định dùng mini vít. Theo đó, bác sĩ sẽ xem xét và đưa ra chỉ định cắm vít trong một số trường hợp sau: 

Có nên trồng răng sứ titan? Giải đáp chuyên sâu 1
Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch hiệu quả*

Răng bị hô, vẩu

Các trường hợp răng bị hô, vẩu, răng mọc chìa ra bên ngoài, bệnh nhân thường được chỉ định cắm vít để có thể tạo neo cố định, tăng lực kéo, giúp răng trở về đúng vị trí trên cung hàm dễ dàng hơn. Từ đó giúp hàm răng trở nên đều và đẹp hơn.

Răng cười hở lợi

Trường hợp răng cười hở lợi hoặc răng trồi dài, thân ngắn dẫn đến tình trạng gương mặt thiếu hài hòa và không cân đối. Việc cắm vít răng giúp làm lún các răng, cải thiện hiệu quả thẩm mỹ cho khuôn mặt

Cung hàm quá cứng

Xương hàm quá cứng khiến việc di chuyển các răng trong quá trình niềng trở nên khó khăn, răng khó sắp xếp đều đặn ngay ngắn trên cung hàm. Cắm vít niềng răng lúc này giúp kéo khít các khoảng trống của răng đã nhổ trước đó. Từ đó, quá trình bồi lấp khoảng trống của khung hàm diễn ra nhanh hơn, quá trình chỉnh nha thuận lợi hơn.

Tình trạng mất răng

Với một số trường hợp bị mất răng (như răng số 6) cần được cắm vít để hỗ trợ quá trình chỉnh nha. Việc cắm vít giúp tạo điểm tựa vững chắc cho các mắc cài kéo răng thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Cắm vít niềng răng bao lâu thì xong?

Việc sử dụng minivis khi niềng răng giúp rút ngắn thời gian điều trị chỉnh nha. Một ca điều trị chỉnh nha bình thường thường mất khoảng 18 – 36 tháng. Khi có sự hỗ trợ của mini vít giúp rút ngắn còn 1 – 2 năm. Sau 3 – 6 tháng gắn mắc cài, bạn được đặt mini vít. Vậy thời gian cắm vít niềng răng bao lâu?

Có nên trồng răng sứ titan? Giải đáp chuyên sâu 2
Cắm mini vít giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha*

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắm mini vít trong khoảng 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, cắm vít niềng răng bao lâu còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các bác sĩ thăm khám chính xác và đưa ra phác đồ điều trị cắm vít phù hợp cho từng cơ địa, tình trạng xương hàm, tình trạng răng miệng cũng như mức độ sai lệch răng của mỗi khách hàng.

Chăm sóc sau cắm vít niềng răng

Sau khi cắm vít niềng răng, bạn thường cảm thấy ê buốt và khó chịu. Tuy nhiên, hãy cố gắng vượt qua cảm giác này. Hãy sử dụng thuốc giảm đau và vệ sinh răng miệng theo chỉ định của bác sĩ để khí cụ niềng sớm ổn định trên răng, giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các mẹo giảm ê buốt răng tại nhà sau mỗi giai đoạn thăm khám, điều chỉnh khí cụ niềng răng. Hãy dùng túi đá lạnh để chườm bên ngoài vùng má nhiều lần. Đồng thời, hãy áp dụng chế độ ăn uống phù hợp: Chỉ nên ăn những dạng thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp. Ngoài ra, hãy dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, uống nhiều nước lọc và đừng quên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Có nên trồng răng sứ titan? Giải đáp chuyên sâu 3
Chăm sóc răng miệng khoa học để quá trình niềng răng thuận lợi*

Trên đây là thông tin tư vấn cắm vít niềng răng bao lâu nha khoa muốn chia sẻ đến Minh Hiền hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật cắm mini vít trong chỉnh nha. Để có quá trình niềng răng thuận lợi, bạn vui lòng trực tiếp đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng mọc răng và có những chỉ định điều trị chính xác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN