Những điều cần biết về bệnh tụt lợi

Tụt lợi là một bệnh lý khá phổ biến ở mọi người. Biểu hiện thường thấy của bệnh này đó là việc bề mặt của chân răng dần dần bị lộ ra bên ngoài do chóp lợi di chuyển dần dần về phía chóp răng.

Nguyên nhan gây bệnh tụt lợi là gì?

Thứ nhất, là về nguyên nhân sinh lý:

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi
Đánh răng không đúng cách gây bệnh tụt lợi

Điều này xuất phát từ việc đánh răng không đúng cách, thay bằng việc chải răng một cách nhẹ nhàng từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài, tay cầm bàn chải theo một góc 45 độ thì nhiều người lại chải răng theo chiều ngang từ trái qua phải hoặc từ phải qua trái. Chính vì vậy đã làm tổn thướng đến phần lợi và dẫn đến bệnh tụt lợi.

Lí do nữa đó là việc phanh niêm mạc có vị trí sai lệch nên dẫn đến việc lợi bị bong ra và dẫn đến tụt lợi.

Thứ hai, là về nguyên nhân bệnh lý:

Bệnh tụt lợ xuất hiện do một số bệnh lý sau mang lại. Đó là do bị viêm lợi, viêm chân răng; do virus gây ra hoặc cũng có thế do các phương pháp phục hình nha khoa gây ra.

Hậu quả bệnh tụt lợi gây ra cho con người nghiêm trọng như thế nào?

Bệnh tụt lợi nếu như không được điều trị kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Nó sẽ dẫn đến việc mất men răng và cement chân răng. Khi bị mất men răng thì người bệnh sẽ bị ê buốt răng. Và nghiêm trọng hơn nữa là nó sẽ rất dễ gây ra bệnh viêm tủy răng do mòn quá mức.

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi
Những điều cần biết về bệnh tụt lợi

Đồng thời, khi bị tụt lợi thì phẩn cổ răng và chân răng sẽ không còn được che phủ và bảo vệ được như trước kia nữa nên nó sẽ là nguyên nhân khiến cho hàm răng dễ bị các chấn thương nghiêm trọng hơn. Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng, cổ răng và chân răng sẽ bị mòn dẫn đến các chấn thương về răng nghiêm trọng.

Và đặc biệt, điều mà nhiều người dễ nhận thấy nhất đó là khi bị bệnh tụt lợi thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phương diện thẩm mỹ. Tại vì khi lợi bị tụt ra thì đồng nghĩa với việc chân răng bị hở ra và các răng cửa, răng nanh cũng bị hở ra rất nhiều, làm ảnh hưởng xấu đến yếu tố thẩm mỹ cũng như tâm lý của nhiều người.

Những điều cần biết về bệnh tụt lợi
Những điều cần biết về bệnh tụt lợi

Với những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh tụt lợi có thể gây ra cho con người, thì ngay từ bây giờ mỗi chúng ta cần có chế độ chăm sóc và bảo vệ toàn diện cho vấn đề sức khỏe răng miệng.

Để lại số điện thoại tư vấn bác sĩ gọi lại ngay
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH HẸN Hoặc gọi 09 3868 1013 để được hỗ trợ trực tiếp